VỀ DỰ ÁN LÌ XÌ HẠT GIỐNG CỦA GIEO

VỀ DỰ ÁN LÌ XÌ HẠT GIỐNG CỦA GIEO 1

Đã từ rất lâu, lì xì bằng tiền là truyền thống của người Trung Quốc. Những phong bao lì xì màu đỏ đựng những đồng tiền được đặt dưới gối là cách người Trung Quốc tin là sẽ xua đuổi được ma quỷ tới xoa đầu trẻ nhỏ trong đêm giao thừa. Truyền thống này được du nhập vào Việt Nam. Ban đầu, tiền lì xì chỉ mang tính tượng trưng, đó là những đồng tiền nhỏ được gấp phẳng phiu, cho vào các phong bao với tất cả yêu thương và ước vọng may mắn từ người trao tới người nhận. Ngày nay, chuyện lì xì ngày tết còn là cơ hội để cho người lớn thể hiện, để so đo hơn thiệt, là thêm lo mỗi dịp xuân về. Truyền thống lì xì bằng tiền đã trở thành cơ hội để người lớn lấy lòng trẻ nhỏ hoặc lấy lòng nhau, và theo đó đã ngày càng trở nên xấu xí hơn.

Tại Trao Group, chúng tôi mong muốn mang một cái Tết ý nghĩa của Việt Nam trở lại với người Việt Nam theo cách mà ông cha ta đã làm suốt hàng ngàn năm qua. Theo nghiên cứu lịch sử của chúng tôi, người Việt có truyền thống trồng cây vào dịp năm mới. Từ hàng ngàn năm trước, nhà vua cũng xuống ruộng cày vào những ngày đầu xuân để thể hiện tinh thần lấy nông nghiệp làm gốc, với niềm tin rằng nếu chúng ta chăm chỉ gieo hạt hôm nay thì chúng ta sẽ có hoa thơm trái ngọt vào ngày mai.

Dựa trên tinh thần đó, chúng tôi tin rằng thay vì tặng nhau tiền vào dịp năm mới, chúng ta có thể trao nhau hạt giống. Và lì xì hạt giống mới là lì xì kiểu Việt Nam, mới là sự tiếp nối trên tinh thần yêu thương thiên nhiên mà cha ông ta đã mong muốn gửi gắm lại cho thế hệ sau.

Tại sao chúng ta lại nên lì xì hạt giống?

Thứ nhất: Lì xì hạt giống sẽ là một dự án giáo dục nhiều ý nghĩa đối với trẻ thơ.

Người ta thường nói rằng sự giáo dục tốt nhất là “trao cho đứa trẻ cần câu, thay vì con cá”. Lì xì hạt giống sẽ là cách chúng ta giáo dục một đứa trẻ hiểu rằng may mắn là thứ chúng ta có thể gieo trồng được. Nếu con muốn có sức khỏe hay tiền bạc, con đều có thể tự gieo trồng được bằng đôi tay của mình.

Lì xì hạt giống cũng là cách chúng ta gieo hạt yêu thương thiên nhiên vào tâm hồn con trẻ. Một đứa trẻ biết trồng cây sẽ không lớn lên và trở thành một người lớn thích chặt cây.

Và lì xì hạt giống cũng là cơ hội để mỗi đứa trẻ trở thành người Trao. Thay vì chờ đợi tiền mừng tuổi như mọi năm; năm nay, con cũng có thể trao cho bố mẹ hạt giống của gia đình, trao cho ông bà hạt giống sức khỏe hay trao cho cô hạt giống của tình yêu.

Thứ hai: Lì xì hạt giống sẽ mang lại nhiều niềm vui và bớt đi những nỗi lo cho cả gia đình mỗi dịp xuân về.

Người lớn không còn lo lắng “tết này lì xì bao nhiêu?”. Trẻ em không còn háo hức với những ước vọng vật chất về việc “mình sẽ được bao nhiêu nữa?”.

Những tháng trước tết, mỗi lần ăn hoa quả, cả gia đình đều có thể cùng nhau tiết kiệm hạt giống. Để khi xuân về, thì những hạt giống đó lại có thể được cho vào những phong bao thật đẹp để mang đi trao.

Lì xì hạt giống cũng sẽ tạo ra một truyền thống mới cho cả gia đình. Ra tết, cả gia đình có thể cùng nhau mang hạt tới những khu vườn, cùng nhau gieo hạt, trồng cây, rồi cùng nhau chăm sóc để cây may mắn lớn lên. Mỗi cái cây sẽ trở thành một người bạn của đứa trẻ. Mỗi cái cây sẽ trở thành một kỷ niệm của cả gia đình. Và hãy thử nhắm mắt tưởng tượng, sẽ thật tuyệt vời biết bao nếu bạn được đến thăm khu vườn của gia đình và được ngồi dưới bóng mát cái cây được trồng bởi ông hay tổ tiên của mình. Bạn sẽ cảm nhận được sự có mặt của tổ tiên của mình cho dù họ có không còn trên cõi đời này nữa. Trồng cây là cách trao đi sự sống, giúp sự sống của chính chúng ta sẽ mãi còn lại trên trái đất này.

Thứ ba: Lì xì hạt giống cũng là cơ hội để chúng ta chiến thắng nạn ô nhiễm môi trường chỉ trong một thế hệ.

Người Việt của chúng ta nổi tiếng trên thế giới với truyền thống dựng nước và giữ nước. Suốt hàng ngàn năm qua, mỗi khi đoàn kết cùng nhau, người Việt lại có sức mạnh đánh đuổi được giặc ngoại xâm. Hôm nay, chúng ta đang đứng trước một tên giặc mới đó là ‘giặc ô nhiễm môi trường’.

Chúng ta có thể lựa chọn than phiền về việc đó, hoặc lại một lần nữa đoàn kết cùng nhau để đẩy lùi tên giặc này. Nếu chúng ta cùng trao nhau hạt giống thì mỗi năm nước Việt sẽ có thêm nhiều triệu cây xanh mới, và thêm nhiều đứa trẻ biết tôn trọng thiên nhiên. Khi đó, đây sẽ là cơ hội để chúng ta đẩy lùi nạn ô nhiễm môi trường chỉ trong một thế hệ.

Mọi thứ được bắt đầu từ một ước mơ. Ước mơ chính là hạt giống cho một tương lai tốt đẹp hơn. Tại Trao Group, chúng tôi có thể chỉ là những kẻ mộng mơ khi muốn thay đổi thói quen lì xì của người Việt. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng mình sẽ không phải là người duy nhất muốn làm điều gì đó đúng đắn và tốt hơn cho chính chúng ta và thế hệ tương lai. Chúng tôi mời bạn sẽ cùng chúng tôi trở thành “những người kỳ dị” đi tặng hạt giống tết này. Để 10 năm sau, chúng ta có thể tự hào rằng chúng tôi là người Việt và chúng tôi lì xì hạt giống. Bởi vì chúng tôi tin rằng: Nơi cây cối xum xuê là nơi may mắn tụ hội. Và chúng tôi cũng tin rằng chúng ta có thể chữa lành trái đất bắt đầu từ từng hạt giống một.

Làm gì khi hạt giống không nảy mầm?

Đừng lo khi bạn tặng hạt giống và hạt giống không nảy mầm, đó là quy luật bình thường của tự nhiên. Một ví dụ điển hình là sự có mặt của bạn trên cõi đời này cũng là hệ quả của hàng triệu hạt giống không bao giờ được ‘nảy mầm’. 

Để trở thành cây, ngoài sức mạnh nội tại còn cần được gặp những điều kiện phù hợp. Chúng ta có thể tạo ra môi trường cho chúng nhưng cũng đừng buồn nếu nó không thành cây. Nếu hạt không thành cây thì chúng ta sẽ tiếp tục trồng hạt khác và một hạt khác nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *