Gieo là gì?

Gieo ra đời vào tháng 08/2016 ở Thành phố biển Đà Nẵng. Khi đó, Gieo chỉ được biết đến với cái tên Lì xì Hạt giống. Qua thời gian và sự sáng tạo không ngừng, Gieo của hôm nay đã có hình hài và ước mơ nhiều hơn thưở đó rất nhiều. Bạn có muốn tìm hiểu thêm về Gieo không? Ngày hôm nay, Gieo sẽ kể bạn nghe về ước mơ của mình nhé.

Gieo là gì? 1

GIEO LÀ LÌ XÌ HẠT GIỐNG.

Ý tưởng có từ giữa năm 2016. Tuy nhiên, mãi tới tết 2018, Gieo mới lần đầu tiên giới thiệu Lì xì Hạt giống. Khi đó, Gieo mới chỉ nghĩ rằng Lì xì Hạt giống và gieo hạt đầu xuân là một lựa chọn khác cho truyền thống lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân, là một cách khác để người ta có thể thực sự trao nhau may mắn.

… Và cho đến bây giờ, sau gần 3 năm thì Gieo vẫn trung thành với ý tưởng này và được mọi người biết đến nhiều nhất là bởi lì xì hạt giống.

GIEO LÀ NGHỆ THUẬT.

Sau tết 2018, cái tên Gieo mới chính thức ra đời. Và những người làm Gieo khi đó mới nghĩ rằng tại sao không để Gieo trở thành một môn nghệ thuật như cách người Nhật đã làm với nghệ thuật cắm hoa Ikebana hay nghệ thuật bọc khăn Furoshiki.

Việc trao nhau một hạt giống nhỏ bé với sự chú tâm của người trao cũng có thể trở nên thật đẹp đẽ và thiêng liêng lắm chứ. Nghệ thuật là sự biểu hiện khát vọng sống của con người. Khi sự sống trong cây quá nhiều bị tràn ra ngoài thì cây sẽ nở hoa. Còn khi sự sống trong một con người quá nhiều tràn ra ngoài thì sẽ thành nghệ thuật.

Và với Gieo thì nghệ thuật không phải là làm điều gì đó lớn lao, mà chỉ đơn giản là sự chú tâm. Nếu thông qua những việc làm của mình; Gieo có thể giúp mọi người trao đi một món quà nhỏ, gieo một hạt giống hay chăm sóc một mầm xanh với nhiều thương hơn thì Gieo đã đóng góp rất nhiều cho sự sống này rồi.

GIEO LÀ TẾT GIEO.

Khoảng tháng 08 năm 2018, Gieo có đọc được câu chuyện về kỷ lục trồng cây 66,3 triệu cây trong 12 giờ của Ấn Độ. Gieo đã dũng cảm phát động thử thách Việt Nam phá kỷ lục trồng cây thế giới vào ngày 10/02/2019. Tuy nhiên, sau thời gian nghiên cứu thì Gieo đã không nhận thấy tính khả thi và bền vững của dự án nên đã quyết định dừng dự án lại trước khi nó được diễn ra.

Tuy nhiên cũng nhờ thất bại đó mà Gieo nghĩ ra ý tưởng về Tết Gieo. Tết Gieo là một sự tiếp nối tuyệt vời của lì xì hạt giống. Tết Gieo là dịp Tết mà mọi người sẽ gieo một hạt giống hoặc một điều tốt lành. Và bạn nghĩ sao nếu Tết Gieo cũng sẽ kéo dài 1 tháng với nhiều hoạt động thú vị như dịp Noel ở các nước châu Âu?

Tết Gieo sẽ có bánh Gieo và những món ăn có nguồn gốc thực vật giúp con người thêm trân quý đồ ăn, trân quý tạo tác của đất trời trong mỗi miếng ăn.

Tết Gieo là dịp mà nhà ai cũng sẽ trang trí ban công nhà mình với thật nhiều cây xanh, là dịp người lớn dạy cho những đứa trẻ về chuyện gieo trồng.

Tết Gieo là dịp mà bạn có thể gieo một tình bạn mới với bất kỳ ai bạn gặp; hoặc cũng có thể là dịp Tết Tha Thứ để bạn chữa lành một nỗi đau hay một mối quan hệ tan vỡ.

Tết Gieo còn là những trò chơi, những câu chuyện mẹ kể con nghe, những bài hát ca dao. Tết Gieo là dịp chúng ta sống chậm lại để trở về mái nhà bình an trong thân thể mình, chăm sóc tưới tắm cho hạt giống hạnh phúc vẫn luôn ở đó mà đôi khi ta vô tình quên mất trong những cuộc đua của cuộc đời.

Gieo hiểu rằng hành trình làm Tết Gieo này sẽ là hành trình của 20 – 50 năm tới. Hành trình ấy của Gieo dù dài nhưng hẳn sẽ là chuyến hành trình ý nghĩa với những niềm vui trải dài, không bao giờ kết thúc.

GIEO LÀ DOANH NGHIỆP XÃ HỘI.

Vậy Gieo bán gì? Gieo bán hạt giống và phía sau mỗi hạt giống là những câu chuyện, những trò chơi hay là nghệ thuật, là văn hóa, là khoa học. Đó có thể là món quà ít tốn kém nhất nhưng lại có thể là món quà khó quên nhất cho một ai đó.

Sản phẩm của Gieo là sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế, có năng lực cạnh tranh sòng phẳng với các lựa chọn khác của khách hàng trên thị trường. Và khách hàng mua sản phẩm của Gieo không chỉ vì muốn ủng hộ cho những điều tốt đẹp Gieo làm, mà bởi vì đó là lựa chọn tốt nhất mà họ có thể tìm thấy.

Tại Gieo thì không có sự khác biệt giữa mục tiêu kiếm tiền và mục tiêu phụng sự xã hội. Việc trở thành doanh nghiệp xã hội của Gieo giúp các mục tiêu phát triển của Gieo trở nên bền vững hơn thay vì chỉ phụ thuộc nguồn tài chính từ các nhà tài trợ.

GIEO LÀ VĂN HÓA, LÀ MỘT LỰA CHỌN SỐNG KHÁC.

Đầu tiên, Gieo không chỉ là một dự án trồng cây, mà Gieo tạo ra một nền văn hóa gieo trồng. Một dự án thường sẽ bị giới hạn bởi thời gian, nguồn kinh phí và con người; nhưng một nền văn hóa thì không. Mỗi một hạt giống của Gieo đều là một câu chuyện, một trò chơi hay một lời chúc. Gieo giúp mọi người biến việc gieo trồng trở nên dễ dàng hơn, thành một thói quen, hay vào những dịp đặc biệt trong đời. Một cách nhẹ nhàng và tự nhiên, Gieo đóng góp để tạo ra một thế hệ những người thích gieo trồng và yêu thiên nhiên.

Thứ hai, Gieo là Văn hóa Gieo trồng May mắn. Để có may mắn, nhiều người Việt đã lựa chọn làm những việc như hái lộc đầu xuân, đi thỉnh vong ở chùa, giành giật ấn Đền Trần hay nhiều tục lệ khác. Còn Gieo thì tin tưởng rằng may mắn là thứ có thể gieo trồng được khi chúng ta trở thành người cho đi nhiều hơn. Và có lẽ người may mắn nhất sẽ là người có thể trao đi mà không biết là mình đang trao.

Thứ ba, văn hóa Gieo là văn hóa buông xuống. Không phải là bạn sẽ từ bỏ ước mơ của mình, không phải là bạn phải từ bỏ mọi thứ để có hạnh phúc; mà Gieo tin tưởng rằng ước mơ hay những điều bạn muốn cũng có thể có được sự giúp đỡ từ Mẹ Thiên Nhiên như cách bà đã giúp hạt giống bạn gieo nảy mầm. Và bạn sẽ nhận ra rằng để có được thành công thì bạn không nhất thiết phải hy sinh cuộc đời mình.

Thứ tư, Gieo còn là văn hóa tập trung vào chăm sóc và thương yêu nhiều hơn là vào kết quả. Nếu trồng cây chỉ để trồng cây thay vì để lấy quả thì người trồng cây đã nhận được món quà từ việc chăm sóc cây rồi. Và chúng ta cũng dễ có hạnh phúc hơn nếu có thể làm mọi việc trong cuộc sống theo cách tương tự như thế: Chăm sóc, thương yêu nhưng lại không kỳ vọng.

GIEO LÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN.

Kể từ khi trước thành lập, những người làm Gieo đã ươm mầm cho một dự án nữa tên là CHUYỆN. Chuyện sẽ viết lại hoặc làm mới những câu truyện cổ tích, dân gian hoặc ngụ ngôn của Việt Nam.

Chuyện nhận ra rằng trong kho tàng truyện dân gian Việt Nam không có nhiều truyện có nội dung giáo dục tốt. Các câu truyện hầu hết đều tập trung đả kích người giàu, còn người nghèo cứ đói khổ thì bụt hiện lên, trả thù nhau thì rất dã man, dạy trẻ em lòng tham và tính khôn vặt. Các câu truyện này hiện vẫn đang được giảng dạy và tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sự hình thành nhân cách của trẻ.

Sự ra đời của các câu chuyện này gắn liền với lịch sử đói khổ và nhiều tính xấu của người Việt suốt hàng ngàn năm qua. Và có lẽ đã tới lúc chúng ta cần để những câu chuyện có tính lịch sử đó lại phía sau và cùng nhau viết nên những câu truyện mới nhân văn hơn. Chuyện muốn tập hợp những người viết có tâm hoặc tổ chức những cuộc thi viết để cùng nhau tạo ra những câu truyện cổ tích, ngụ ngôn hay dân gian mới cho trẻ em và có thể là cả người lớn. Và điều tuyệt vời hơn nữa là những câu truyện đó có thể cũng sẽ gắn liền với những hạt giống và tình yêu thiên nhiên từ Gieo.

GIEO LÀ TRÒ CHƠI.

Mỗi hạt giống của Gieo đều có thể trở thành một trò chơi và việc gieo hạt sẽ trở nên có nhiều ý nghĩa và niềm vui hơn. Ví dụ: Gieo sẽ sớm ra mắt hạt giống làm quen. Bạn có thể tặng hạt giống làm quen này cho một người lạ và … người lạ sẽ trở thành người quen. Hạt giống ấy khi được gieo sẽ trở thành biểu tượng cho sự khởi đầu của tình bạn giữa hai người. Và đương nhiên rồi, Gieo sẽ còn tạo ra nhiều trò chơi hạt giống lắm. Các bạn cùng chờ xem nhé.

GIEO LÀ KHOA HỌC.

Từng bước một, Gieo sẽ trở thành kênh thông tin để chia sẻ cho mọi người những kiến thức về gieo trồng và chăm sóc cây cối theo cách vận hành của tự nhiên. Để làm được việc đó, Gieo sẽ cần thực hiện nhiều nghiên cứu và học hỏi từ các chuyên gia để những gì Gieo làm chỉ đơn giản là giúp sự sống được tiếp nối và ít gây hại nhất cho môi trường.

GIEO LÀ DI SẢN, LÀ SỰ CHO ĐI … MÃI MÃI.

Thật tự hào khi một ngày Gieo chợt nhận ra rằng tất cả những dự án mà Gieo đang làm sẽ không bao giờ lỗi thời và đều là di sản chăm sóc cho thế hệ tương lai. Mỗi việc nhỏ Gieo làm đều như trồng cây hôm nay để thế hệ tương lai được hưởng bóng mát.

Ừ thì các bạn có thể nói rằng Gieo lãng mạn, hay mơ mộng phi thực tế. Nhưng đó là bản chất của Gieo. Gieo tin tưởng rằng thế giới này của chúng ta xứng đáng có nhiều màu xanh hơn; nhiều yêu thương, hạnh phúc; nhiều tiếng nhạc, thơ ca và nghệ thuật hơn. Đó là khi mỗi người có thể sống chậm lại, khiêm tốn trở thành một phần của thiên nhiên, có tấm lòng “để gió cuốn đi” và biết “thu mình bé lại thành mưa tan giữa trời”.

Gieo tin rằng Gieo không phải là những kẻ mộng mơ duy nhất còn lại trên trái đất này. Gieo mời bạn tham gia cùng Gieo trong chuyến phiêu lưu diệu kỳ của sự sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *