Báo Dân Trí: Trao Gourmet & Gifts viết thư xin lỗi Trái Đất vì sử dụng túi ni-lông

9 năm sau chiến dịch “Ngày không túi ni-lông” được tổ chức lần đầu, Việt Nam vẫn trở thành 1 trong 5 nước xả rác thải nhựa ra biển nhiều nhất thế giới theo báo cáo của Ocean Conservancy với 500,000 tấn/năm. Các sáng kiến về vật liệu thay thế, dẫu đột phá, vẫn chưa thể thay thế được túi ni-lông. Nhân “Ngày Việt Nam không ni-lông 9/9/2018”, một doanh nghiệp tại Việt Nam đã viết Thư xin lỗi Trái Đất về việc sử dụng túi ni-lông trong đóng gói bao bì và đưa ra cam kết về việc cải thiện môi trường sống để sửa sai.

Đây là một lá thư rất đặc biệt vì đối với nhiều người thì việc sử dụng ni-lông giờ đây vẫn là chuyện đương nhiên. Và còn đặc biệt hơn khi văn hóa xin lỗi vẫn là một điều hết sức xa lạ tại Việt Nam. Nội dung của bức thư này đã được đăng tải trên Fanpage của Trao Gourmet & Gifts:

Thương gửi Trái đất,

Chúng mình viết thư này để gửi lời xin lỗi tới bạn. Chúng mình hoàn toàn hiểu và nhận thức được tác hại của việc sử dụng ni lông để đóng gói một số sản phẩm thực phẩm tới bạn và tới thế hệ tương lai của Trái đất. Chúng mình muốn xin bạn tha thứ cho những việc làm này. Và có lẽ cách xin lỗi tốt nhất đó là thực hiện những hành động để sửa sai.

Hiện tại, chúng mình đang thực hiện các công việc sau để sửa sai:

– Tìm kiếm và cùng đầu tư công nghệ đóng gói thực phẩm thay thế ni lông

– Giảm dần và thay thế các sản phẩm phải sử dụng ni lông để đóng gói

– Thực hiện các dự án xã hội chăm sóc môi trường như Lì xì Hạt giống và Tết Gieo

Ngoài ra, Trao Group cũng đang lên kế hoạch, tìm kiếm nguồn vốn và nhân sự phù hợp để thành lập Quỹ Thiện Nguyện “Yêu thế hệ tương lai” (Love Your Children Foundation). Mong ước của quỹ là giúp đưa bạn Trái Đất về với trạng thái thiên nhiên như ngày xưa với nhiều lợi ích mà các thế hệ đi trước đã từng có và hoàn toàn miễn phí. Đó là những cánh rừng rộng lớn, những bờ biển sạch và nông nghiệp tự nhiên.

Trái Đất thân mến, chúng mình không muốn để thế hệ tương lai phải trả giá cho những lỗi lầm của thế hệ hôm nay. Chúng mình tin tưởng rằng với lòng dũng cảm và sự sáng tạo, con người sẽ tìm được cách hợp tác với thiên nhiên bền vững và thành công. Chúng mình sẽ cùng chung sức với mọi người để thay đổi và chăm sóc cho bạn, như cách bạn đã chăm sóc cho chúng mình vậy.

Thương bạn rất nhiều,

Tập thể Trao Group

Chiến dịch “Ngày Việt Nam không túi ni-lông” – một sáng kiến của Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu và báo Khoa học và Đời sống – được thực hiện lần đầu tại thành phố Hội An vào năm 2009. 9 năm sau sáng kiến tuyệt vời này, chiến dịch dường như đã chìm vào quên lãng và túi ni-lông vẫn hiện diện như một phần tất yếu trong cuộc sống hằng ngày.

Không thể phủ nhận là nhận thức về túi ni-lông của người dân được nâng cao đáng kể, nhưng, cho đến hiện tại, vẫn chưa có vật liệu nào thay thế hoàn toàn được những ưu điểm của túi ni-lông: nhẹ, gọn, bền và rẻ. Đối với các công ty thực phẩm, ni-lông gần như là vật liệu tối ưu cho bao bì sản phẩm vì nó có khả năng ngăn chặn sự tiếp xúc của thực phẩm với không khí, giúp giảm quá trình oxy hóa.

Bức thư đặc biệt này được viết bởi Trao Group – một trong những doanh nghiệp Việt Nam tận tâm đóng góp cho cộng đồng. Sứ mệnh cống hiến của Trao được thể hiện rõ từ các dòng sản phẩm thiên nhiên từ đài quả Hồng hoa Hibiscus cho tới dự án Gieo – Nghệ thuật Trao hạt May mắn. Gieo sẽ giới thiệu truyền thống mới là lì xì hạt giống và gieo hạt vào đêm giao thừa thay cho lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân. Sắp tới đây, Gieo và Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia còn cùng nhau phát động cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống để giới thiệu cho mọi người biết thêm về truyền thống mới này.

Báo Dân Trí: Trao Gourmet & Gifts viết thư xin lỗi Trái Đất vì sử dụng túi ni-lông 1

Trao group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *