VTV.vn: Ra mắt truyện “Trí khôn của ta đây – phần 2”: khi TRÍ KHÔN là TÌNH YÊU

Đường link gốc từ bài viết trên VTV.vn: Link

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 01/06/2022, Trao Xuất Bản (thuộc Công ty Cổ phần Trao Group) đã cho ra mắt sách truyện tranh “Trí khôn của ta đây – phần 2”.

Ngày 28/05/2022, truyện ngụ ngôn “Trí khôn của ta đây – phần 2” đã chính thức được ra mắt bạn đọc. Phần 2 này sẽ mang đến cho người đọc một góc nhìn mới về trí khôn thực sự của con người. Ở đó, trí khôn là tình yêu, chứ không phải là lừa đảo. Truyện được tác giả Lương Ngọc Đức hoàn thành từ giữa năm 2019 với minh họa màu nước của Lun Anh, đã tái hiện bối cảnh thân thuộc trong một làng quê của Việt Nam.

VTV.vn: Ra mắt truyện “Trí khôn của ta đây - phần 2”: khi TRÍ KHÔN là TÌNH YÊU 1

Câu chuyện cũng có ý nghĩa nhiều hơn khi được phát hành vào năm Dần. Đây là một thời điểm phù hợp để chúng ta cùng nói những câu chuyện mới về Cọp. Giờ đây, Cọp đã không còn phổ biến như xưa mà là động vật quý hiếm cần được bảo tồn. Bên cạnh các giá trị nhân văn, quyển truyện cũng hướng các em nhỏ tới sự hòa hợp với thiên nhiên và chăm sóc cho muôn loài, trong đó có Cọp. 

Đối với Trao, mỗi câu chuyện cổ tích hay ngụ ngôn được viết đều có ý nghĩa vì nó luôn chứa đựng những quan điểm và góc nhìn thời đại. Tuy nhiên, khi bối cảnh xã hội thay đổi thì chúng ta cũng cần những câu truyện mới với những nhân sinh quan phù hợp hơn. Không chỉ với “Trí khôn của ta đây”, Trao sẽ tiếp tục viết tiếp những phiên bản truyện cổ tích khác là sự tiếp nối trên những câu truyện cổ tích mà mọi người đều đã biết. Hy vọng rằng mỗi tập truyện sẽ là những hạt giống thương yêu được gieo xuống rồi nở hoa trong tâm hồn của mỗi em nhỏ. 

Xin mời các bạn cùng đọc phiên bản truyện chữ của “Trí khôn của ta đây – phần 2″: 

VTV.vn: Ra mắt truyện “Trí khôn của ta đây - phần 2”: khi TRÍ KHÔN là TÌNH YÊU 2

Tóm tắt phần 1:

Cọp tò mò muốn biết trí khôn là gì nên đến hỏi anh nông dân. Anh nông dân bảo anh quên trí khôn ở nhà nên phải về lấy. Nhưng anh sợ Cọp ăn mất Trâu nên anh đề nghị trói Cọp vào gốc cây. Cọp đồng ý ngay. Sau đó, anh nông dân chất rơm quanh gốc cây và đốt, rồi quát lớn:”Trí khôn của ta đây! Trí khôn của ta đây!”.

Trâu thấy vậy nên cười, không may hàm trên va vào đá không còn chiếc nào. Mãi sau lửa cháy đứt dây, Cọp mới bỏ chạy được vào rừng. Kể từ đó, Trâu không còn răng ở hàm trên còn Cọp thì có những vằn đen dài ở trên người.

Phần 2:

Anh nông dân trở về làng trong tâm trạng sung sướng hả hê khi đã lừa được con Cọp ngu ngốc. Anh kể cho mọi người trong làng nghe chuyện trói Cọp và đốt để cho Cọp biết thế nào là trí khôn. Mọi người nghe xong đều sung sướng và được trận cười đã đời.

… chỉ duy nhất có một người không cười.

Đó là … Già Làng.

Gương mặt của ông biến sắc. Ông đập mạnh tay xuống phản rồi đứng dậy tiến về phía anh nông dân. Già Làng quát lớn trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.

“Đấy là LỪA ĐẢO, không phải là trí khôn. Ngươi có còn trí khôn thì đi tìm cọp về đây.”

Nói rồi già làng ra lệnh cho tất cả mọi người trong làng cùng đi tìm Cọp. Mọi người tìm mãi tìm mãi mới thấy Cọp đang bị bỏng rất nặng nằm thoi thóp cạnh bờ suối trong khu rừng thẳm.

VTV.vn: Ra mắt truyện “Trí khôn của ta đây - phần 2”: khi TRÍ KHÔN là TÌNH YÊU 3

Dân làng cùng hò nhau đưa Cọp về. Già Làng ra lệnh cho mọi người thay phiên nhau chăm sóc chu đáo cho Cọp ngày đêm.

Vài ngày sau, Cọp dần bình phục. Cả làng quây quần xung quanh Cọp. Già Làng đến bên, nắm lấy móng vuốt của Cọp và xin lỗi Cọp vì những lỗi lầm do người dân làng mình gây ra. Anh nông dân cũng đã nhận ra lỗi lầm của mình. Anh cảm ơn Già Làng vì đã dậy cho mình bài học hay rồi dũng cảm xin lỗi Cọp trước sự chứng kiến của tất cả mọi người.

Cọp cười và nói: “Tôi đã cảm thấy đỡ hơn rồi. Trí khôn của con người thật là lợi hại quá. Tôi bị đau thế này mà hiểu được một bài học như vậy thì cũng đáng lắm.”

Với khuôn mặt nhăn nheo và phúc hậu, Già Làng cất lên những lời nói trầm ấm “Cọp ơi, trí khôn của con người không phải là như vậy đâu. Trí khôn của con người là ở chỗ biết nhận ra những lỗi lầm của mình và có đủ dũng cảm để sửa sai. Trí khôn của con người là ở trái tim biết phân biệt phải trái và biết thương yêu. Cọp hãy ở lại đây thêm ít lâu để người làng được chăm sóc cho Cọp và hãy là một người bạn với con người Cọp nhé!”

Gương mặt Cọp như được thắp sáng bởi những lời nói của Già Làng. Cọp nở nụ cười hiền từ tha thứ cho anh nông dân.

Chứng kiến toàn bộ sự việc, Trâu cũng nhận ra mình đã sai khi cười trên nỗi đau của Cọp khi bị đốt. Trâu cũng xin lỗi Cọp và kể từ đó Trâu trở thành một người bạn thân thiết của Cọp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *