Kỹ thuật trồng hạt đậu đỏ, đậu xanh

Chọn hạt giống đậu

Hạt giống đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen cần phải chọn hạt to tròn đều nhau, vỏ bóng mịn. Hạt đậu giống không cần phải ngâm nước, chỉ cần gieo trực tiếp lên đất trồng đã được xử lý.

Kỹ thuật trồng hạt đậu đỏ, đậu xanh 1

Làm đất 

Lên luống với chiều rộng 1,2m, cao 35 cm. Làm rãnh rộng khoảng 15cm và sâu 10cm, mỗi hàng cách nhau 25 – 30cm. Sau khi lên luống rạch hàng xong thì bón lót 1 lớp phân chuồng ủ hoại hoặc tro trấu trộn với phân lân rải xuống các hàng rồi lấp lớp đất mỏng lên để gieo hạt.

Gieo hạt

Tiến hành gieo hạt đậu giống theo hàng theo khoảng cách mỗi hạt cách nhau từ 15 – 20 cm, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt và rải rơm rạ phủ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm. 

Chăm sóc cây đậu

Các loại cây họ đậu đặc biệt là cây đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen là cây trồng chịu hạn tốt vì vậy chỉ tưới nước khoảng 10 ngày một lần. Sau khi đậu mọc đều và có 2 lá mầm thì kiểm tra mật độ cây mọc, dặm lại những hàng cây mọc không đều để đảm bảo số lượng cây trồng đạt tiêu chuẩn.

Khi cây được 3 lá thật thì bón thúc đợt 1 với phân đạm và kali, chú ý bón cách gốc cây đậu 10cm sau đó xới nhẹ đất để lấp phân và tưới đẫm nước cho phân tan kết hợp vun đất và làm cỏ để cây sinh trưởng thuận lợi. Nhổ bỏ bớt cây yếu, còi cọc, sâu bệnh.

Sau khi gieo hạt đậu giống được 1 tháng tiến hành bón thúc đợt 2 với phân lân và kali, kết hợp với làm cỏ, vun đất cao vào gốc cây.

Khi cây đậu cao khoảng 40 – 45cm thì tiến hành bấm hết ngọn đến khi cây đậu được 2 tháng. Giai đoạn khi cây sắp ra hoa thì cần tưới nhiều nước, làm cỏ, xới đất và vun gốc cho cây. Khoảng 20 ngày sau khi cây đậu trổ bông thì trái bắt đầu chín, vỏ đậu bắt đầu chuyển màu đen.

Kiểm tra nếu phát hiện sâu bệnh như rầy rệp gây hại trên lá, hoa và trái non thì cần sử dụng thuốc Bassa, Actara 25WG, ofatox, pattac để phun tiệt rầy rệp. Vào giai đoạn ra hoa nên phun phòng sâu đục quả với cùng loại thuốc Peran 50 EC kết hợp với Dipterex.

Thu hoạch đậu

Kỹ thuật trồng hạt đậu đỏ, đậu xanh 2

Các loại đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen là cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn chỉ khoảng 2 – 3 tháng sẽ cho thu hoạch đậu. Khi thu đậu cẩn thận tránh làm đứt cuống trái non, rụng nụ hoa sẽ cho trái đợt kế tiếp, cách nhau 5 – 7 ngày. Nên thu hoạch đậu vào buổi chiều mát. Đậu sau khi thu hoạch về phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày đập tách lấy hạt làm sạch bụi, phơi tiếp 1 – 2 ngày và cho vào bao để bảo quản.

Nguồn tham khảo: http://www.hoinuoitrong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *