Kỹ thuật trồng các loại hạt trong dự án Lì xì hạt giống

Kỹ thuật trồng các loại hạt trong dự án Lì xì hạt giống 1

Với mong muốn mang một Mùa xuân ý nghĩa và Trao yêu thương thật đong đầy đến tất cả mọi người, chúng tôi – những người tạo nên Dự án Lì xì Hạt giống nỗ lực để tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn, một tương lai thật xanh và nhiều hi vọng, góp phần đưa văn hóa Việt Nam trở lại với người Việt Nam theo cách mà ông cha ta đã làm suốt hàng ngàn năm qua.

Chuẩn bị

– Đất trồng: Thích hợp với đất pha cát đến đất thịt nhẹ. Đất đảm bảo cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây phát triển và không bị ngập úng. Cây phát triển tốt ở các vùng đất đồi gò khô cằn, đất nông nghiệp xấu nên bạn có thể tận dụng các vùng đất này. Nếu trồng nhiều cần tiến hành lên luống, trồng theo rạch hoặc cuốc hốc làm đất tơi nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể trồng xen giữa các luống với cây chè hoặc cây ăn quả.

– Thời vụ gieo: từ đầu tháng 5 đến tháng 6 (vài tuần trước mùa mưa). Với các tỉnh Nam Trung bộ gieo muộn tốt hơn, vì không có mưa phùn lúc thu hoạch nên có thể gieo 2 vụ/năm.

Kỹ thuật trồng các loại hạt trong dự án Lì xì hạt giống 2

Gieo hạt

– Xử lý hạt: trước khi gieo hạt, bạn nên tiến hành xử lý hạt bằng cách ngâm hạt trong nước khoảng 3 tiếng. Khi hạt đủ nước và nứt, khi đó sẽ tiến hành gieo trồng.

– Sau khi đã chuẩn bị luống và hốc để gieo, bạn gieo thẳng mỗi hốc 2 – 3 hạt. Tưới nhẹ nước tạo độ ẩm giúp hạt nhanh nảy mầm và phát triển thành cây con.

– Khi cây mọc khoảng 20cm, bạn nên tỉa bớt những cây xấu, để lại cây tốt và xới đất xung quanh giúp cây phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật trồng các loại hạt trong dự án Lì xì hạt giống 3

Chăm sóc

– Tùy theo tình trạng cây phát triển sẽ tiến hành vun xới 2 – 3 lần cho tới khi thu hoạch. Đồng thời tiến hành chăm sóc kết hợp với cây trồng xen kẽ.

– Bón phân: Trong quá trình cây phát triển bạn bổ sung thêm phân bón cho cây trồng như phân vi sinh, phân chuồng hoai mục. Phân bón sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

– Sâu bệnh: Khi cây con cao 20cm chú ý châu chấu, sâu đo xanh cắn ngang ngọn hoặc lá, bọ rùa nhỏ phá hoại lá, quả non. Nếu thấy cây có biểu hiện sâu bệnh từ đầu, bạn nên tiến hành phun trừ cho cây. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều sẽ dễ làm cây nhiễm độc và ảnh hưởng đến chất lượng về sau.

– Thu hoạch: Trồng cây bụp giấm rất đơn giản. Sau 45 – 50 ngày kể từ khi ra hoa đầu tiên có thể thu hoạch được. Bạn nên hái vào lúc nắng để phơi đài quả cho nhanh khô; không bị mưa ẩm, mốc làm hỏng sản phẩm.

– Quả chín lẻ tẻ có thể cắt những cành quả chín và bóc lấy quả phơi khô: khô, tách quả phơi riêng. Các quả bị thối, mốc, khô trên cây cần loại bỏ ngay. Thu quả phải bóc phơi ngay, khi phơi hong phải rải mỏng không chất đống vỏ, quả dễ bị nóng lên men, thối…. làm hỏng sản phẩm.

– Chú ý: không nên thu hoạch khi trời mưa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả. Đài quả sẽ bị đen và không đạt yêu cầu về màu.

– Bảo quản: Sau khi đài quả phơi sấy khô dòn, cần đóng bao 2 lớp (lớp nilon bên trong chống mốc lớp ngoài bằng bao dứa khâu kín). Bảo quản tại kho thoáng mát.

Nguồn tham khảohttp://vuahatgiong.com/

http://vuahatgiong.vn/hat-thao-duoc-lam-nghiep/bup-giam.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *