Học cách nghỉ ngơi

Học cách nghỉ ngơi 1

Trong suốt quá trình trưởng thành, chúng ta luôn chỉ được dạy cách học tập và làm việc như thế nào để có thể đạt được hiệu quả cao.
Tuy nhiên, hầu như không ai dạy chúng ta hiểu tầm quan trọng của sự nghỉ ngơi. Một số người nghiện việc còn cho ràng nghỉ ngơi là một thứ lãng phí thời gian.
 
Vậy nghỉ ngơi thực sự là gì?
Trong tiếng Anh có từ ‘Vacation’ có nghĩa là kỳ nghỉ. Gốc Latin của từ này là Vacare có nghĩa là trở nên trống rỗng.
Khi làm việc, chúng ta dễ có xu hướng lấp đầy não bộ với các suy nghĩ, tính toán và phân tích. Đây chính là nguyên nhân số 1 dẫn tới sự mệt mỏi.
Khi nghỉ ngơi, chúng ta sẽ mở van xả hết các suy nghĩ này, để đầu óc trở nên trống rỗng. Và khi đó, chúng ta có thể đổi vai trò từ người chơi thành người quan sát.
 
Bạn có để ý rằng trong bóng đá thì huấn luyện viên luôn phải đứng ngoài thay vì đá bóng trên sân không? Và chính người quan sát này mới thực sự là người chỉ đạo đội bóng, chứ không phải là các cầu thủ.
Điều này cũng đúng trên một con tàu. Việc của người thuyền trưởng là phải đứng trên phòng điều khiển với tầm nhìn xa trông rộng để đưa tàu đi đúng hướng. Nếu thuyền trưởng lại dành cả ngày xúc than cùng các thủy thủ thì bạn biết chuyện gì sẽ xảy ra rồi đấy.
 
Từ những ví dụ này, chúng ta sẽ thấy sự nghỉ ngơi quan trọng như thế nào. Chính sự nghỉ ngơi ấy sẽ đưa bạn về đúng vị trí huấn luyện viên hay thuyền trưởng của đời mình.
 
Vậy nên, tớ chúc bạn thường xuyên làm việc kết hợp với nghỉ ngơi. Bạn có thể khám phá thêm nhịp làm việc của mình. VD như là làm 25 phút, nghỉ 5 phút hay làm 45 phút, nghỉ 15 phút chẳng hạn.
Hàng tuần hoặc hàng tháng, bạn cũng cần có những chuyến đi ‘tắt não’ và nghỉ ngơi định kỳ trong thiên nhiên nữa.
 
Hôm nay cũng đã là chủ nhật rồi. Bạn nhớ cho phép bản thân có một ngày được thả lỏng. Và tớ cũng sẽ làm như thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *