Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023

Tiếp nối những lá thư được gửi tới Chính phủ vào năm 2021 và 2022 về sáng kiến “cùng gieo hạt ngày khai trường” thay cho thả bóng bay, năm nay Gieo – Quà tặng Diệu từ hạt giống đã đồng hành cùng cộng đồng Cùng Con Khám Phá tổ chức buổi lễ khai trường gieo hạt với nhiều điểm nhấn thú vị. Sự kiện diễn ra vào ngày 01/09/2023 tại Lami Camp, khu đô thị Nam Từ Sơn, Bắc Ninh.

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 1 Không gian sự kiện ngập tràn ánh nắng và cây xanh

Khác với những buổi lễ khai giảng khác đang diễn ra ở khắp nơi trên Việt Nam, buổi lễ khai giảng này là được tổ chức để khởi đầu cho sự học tập ở một ngôi trường thật đặc biệt – ngôi trường gia đình. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 100 thành viên từ 30 gia đình trong khu dân cư Belhomes Xanh. 

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 2

Lễ khai trường gieo hạt: Một buổi lễ kỳ lạ

Năm nay là năm đầu tiên và mở đầu cho những năm tiếp theo về một mùa khai trường đặc biệt, nơi tiếng trống không được gióng lên từ thầy cô Hiệu trưởng hay một vị quan khách. Tiếng trống này được những người cha, người mẹ, người thầy trong gia đình đánh lên như một sự cam kết đồng hành cùng các con trong hành trình học tập sắp tới. 

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 3

Tiếng trống được gióng lên bởi những người làm cha, làm mẹ

Cha mẹ sẽ lắng nghe các con thay vì áp đặt. Các con cũng có thể cùng tham gia thảo luận và lên kế hoạch hành động trong việc thực hiện những nhiệm vụ trong ngôi trường gia đình. Cha mẹ sẽ là những người thầy tận tâm nhất của các con. Và theo một cách nào đó, các con cũng đã là những người thầy của cha mẹ. 

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 4

Trước sự kiện, rất nhiều cha mẹ đã tham gia vào hoạt động chuẩn bị

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 5

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 6

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 7

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 8

Triển lãm những tác phẩm nghệ thuật mùa hè

Bên cạnh tiếng trống trường rộn rã, các gia đình cũng đã tham gia hoạt động triển lãm những tác phẩm nghệ thuật mùa hè của các con. Sau đó, mọi người đã cùng chung tay hoàn thiện 3 bức tranh Gieo Thân – Tâm – Trí với nhiều ý tưởng về sự phát triển toàn diện của con người. Gieo Thân là những hoạt động thể thao, là đi ngủ sớm, là không xem điện thoại nhiều. Gieo Tâm là những hoạt động nghệ thuật, âm nhạc và môi trường. Còn Gieo Trí được thể hiện qua các chương trình đọc sách hay chơi cờ vua. 

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 9

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 10

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 11

Các ý tưởng về bức tranh Gieo Thân – Tâm – Trí được mọi người thảo luận rôm rả

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 12

Các con thuyết trình về tác phẩm

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 13

Ban giám khảo chấm điểm phần thi của các đội

Đặc biệt, buổi lễ khai giảng còn có một nghi thức rất đặc biệt – đó là gieo hạt thay vì thả bóng bay. Mỗi em nhỏ đến tham gia buổi lễ đều được tặng phần quà là những hạt giống nhỏ. Mỗi hạt giống lại tượng trưng cho một thông điệp như gieo yêu thương, gieo hy vọng, gieo biết ơn, gieo sáng tạo, gieo làm lành … 

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 14
Xuất phát từ nền văn minh lúa nước, gieo hạt luôn thể hiện sự khởi đầu cho một mùa màng tốt tươi với bao niềm hy vọng mới của người Việt. Trong lễ khai giảng năm nay, thay vì thả bóng bay – vốn là một hoạt động gây hại cho môi trường, các em nhỏ và cha mẹ lại cùng nhau gieo xuống những mầm xanh với bao thông điệp chăm sóc và yêu thương. 

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 15

Anh Lương Ngọc Đức (Đồng sáng lập Gieo) chia sẻ câu chuyện gieo diệu kỳ

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 16

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 17

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 18

Bố mẹ và ông bà hân hoan gieo hạt cùng các con.

Nếu con có thể trao may mắn cho một hạt giống bừng nở thành một mầm xanh thì con cũng có thể trao may mắn cho bất kể ước mơ nào trong mình. Thay vì chờ đợi, con có thể chủ động sáng tạo ra may mắn cho mình, những người xung quanh và cả trái đất này nữa. 

Nếu hoạt động gieo hạt được nhân rộng tới nhiều trường hơn thì hàng năm mỗi dịp khai trường; hàng tỷ hạt giống sẽ được gieo, hàng triệu cây sẽ được trồng và hàng triệu em nhỏ sẽ được truyền cảm hứng để trở thành người yêu thiên nhiên và tử tế hơn. 

Hưởng ứng tinh thần sống xanh, năm nay nhiều trường học cũng đã bắt đầu đưa gieo hạt vào chương trình khai giảng của mình. Chắc chắc hoạt động này sẽ luôn đọng lại thành những kỷ niệm đẹp của các con. Những mầm xanh lớn lên thành những cái cây, rồi trở thành người bạn chia sẻ với các con bao thông điệp về thiên nhiên và ước mơ con người. 

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 19

Tiết mục biểu diễn sôi động từ nhóm nhảy Tiktok Girl

Khai giảng XANH: Cùng Gieo tới Lễ khai giảng Gieo hạt 2023 20

Thật nhiều những mầm xanh của hy vọng và yêu thương đã được gieo!

 

Lễ khai giảng Gieo hạt là một sáng kiến của Gieo – Quà tặng Diệu kỳ từ Hạt giống (một dự án xã hội của Công ty cổ phần Trao Group). Ra đời năm 2016, Gieo cũng là đơn vị giới thiệu lì xì hạt giống và gieo hạt đầu xuân như là một lựa chọn khác cho lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân. Hiện các hoạt động của Gieo đã được lan tỏa tới hơn 500 trường học trên 35 tỉnh thành.

Cộng đồng Cùng con Khám phá là nơi bố mẹ và các con cùng nhau khám phá những điều mới mẻ xung quanh và trong chính bản thân mình hướng tới phát triển bản thân theo định hướng Rèn Thân – Luyện Tâm – Dưỡng Trí – Cùng phát triển.