Chương trình Tết trồng cây “Lì xì hạt giống” của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, TP. Bắc Giang Xuân Quý Mão 2023

Trong tiết sinh hoạt dưới cờ sáng thứ hai ngày 30/01/2023, Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên long trọng tổ chức phát động Tết trồng cây “Lì xì hạt giống” chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023).

Chương trình Tết trồng cây “Lì xì hạt giống” của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, TP. Bắc Giang Xuân Quý Mão 2023 1

Chương trình nhằm giáo dục học sinh niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, yêu thiên nhiên, lan tỏa thông điệp “Sống xanh” đến mọi người. Đây cũng là món quà ý nghĩa đầy tính nhân văn nhân dịp đầu xuân.

“Lì xì hạt giống” mang đến một sân chơi để phát triển sự sáng tạo và nâng cao nhận thức của học sinh về vấn đề môi trường. Điều này cũng góp phần tạo dựng hình ảnh thương hiệu Trường học “thân thiện với môi trường”; Tạo sự khác biệt cho Trường khi giúp học sinh thực hành văn hóa cho đi nhiều hơn, để các em hiểu Dù chỉ là một mầm xanh thì cũng đã góp phần làm đẹp hơn cho thế giới…

Ý nghĩa của hoạt động này là trao thành công – nhận gắn kết, trao may mắn nhận cơ hội, trao hồn nhiên nhận nụ cười, trao ước mơ nhận hứng khởi, trao tha thứ nhận bình an. Mỗi mầm cây mang theo một sự sống, mang những thông điệp “may mắn”, “ước mơ”, “hồn nhiên”, “sức khỏe”,  “niềm vui”, “hạnh phúc”, “tha thứ”, “yêu thương”… đến với tất cả mọi người.

Chương trình Tết trồng cây “Lì xì hạt giống” của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, TP. Bắc Giang Xuân Quý Mão 2023 2

Nghi lễ chào cờ diễn ra trang trọng.

Sau nghi lễ chào cờ và những tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng nội dung phát động Tết trồng cây của lớp trực ban, cô Nguyễn Huyền Thu – Tổng phụ trách Đội và cô Thân Thị Hương – Phó Hiệu trưởng nhà trường hướng dẫn các bước thực hiện chương trình “Lì xì hạt giống” đến 100% CBGV và HS toàn trường.

Chương trình Tết trồng cây “Lì xì hạt giống” của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, TP. Bắc Giang Xuân Quý Mão 2023 3

Tiết mục văn nghệ của tập thể lớp 3A1.

Chương trình Tết trồng cây “Lì xì hạt giống” của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, TP. Bắc Giang Xuân Quý Mão 2023 4

Cô Nguyễn Huyền Thu – Tổng phụ trách Đội phát động chương trình “Lì xì hạt giống”.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống.

+ Học sinh tiết kiệm, sưu tầm hạt giống phơi khô, cho vào trong một phong bao tự làm rồi viết một lời chúc ý nghĩa mang thông điệp mình muốn trao gửi (Gieo may mắn là hạt đậu đỏ, Gieo giàu có là hạt lúa, Gieo ước mơ là hạt cải mơ; Gieo thành công là những hạt đậu xanh và giống củ cải tượng trưng cho sức khỏe, hạt dưa hấu tượng trưng cho may mắn; hay hạt hướng dương tượng trưng cho chiến thắng,…).

Chương trình Tết trồng cây “Lì xì hạt giống” của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, TP. Bắc Giang Xuân Quý Mão 2023 5

Học sinh lớp 1A2 trao lì xì mang thông điệp “Ước mơ”.

Bước 2: Thiết kế “Lì xì hạt giống”.

+ Khuyến khích sự sáng tạo của các em học sinh mỗi em tự làm 1 phong bao lì xì của riêng mình, sau đó trang trí thật đẹp, gửi vào đó những hạt giống và lời chúc ý nghĩa để người nhận ươm mầm. Lì xì bằng hạt giống mang theo tấm lòng của người tặng.

Bước 3: Trao tặng cho nhau.

+ Khi đã chuẩn bị xong lì xì có đủ “Hạt giống” và những lời chúc yêu thương, các lớp tổ chức trao tặng cho nhau để lan tỏa “Thông điệp sống xanh”.

Bước 4: Ươm mầm mơ ước.

+ Khi nhận được những phong bao “Lì xì hạt giống”, người nhận sẽ dùng chính những hạt giống này gieo trồng cây xanh và may mắn, chăm sóc tạo nên những mầm sống yêu thương.

Bước 5: Tổng kết.

+ Sản phẩm từ hạt giống được gieo trồng, chăm sóc đến cuối tháng 3/2023, GVCN cùng ban cán sự lớp cập nhật thường xuyên việc chăm sóc mầm cây của lớp, tổng hợp những lời chúc của học sinh và trưng bày những cây xanh từ hạt giống học sinh gieo trồng tại lớp.

Chương trình Tết trồng cây “Lì xì hạt giống” của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, TP. Bắc Giang Xuân Quý Mão 2023 6

Cô Thân Thị Hương – PHT nhà trường gửi gắm niềm tin và hy vọng của các thầy cô giáo vào chương trình.

Các thầy cô giáo hy vọng: Mỗi hạt giống gieo xuống là mỗi mầm non tâm hồn sẽ nảy nở, mai này vươn lên thành những mầm xanh – chủ nhân tương lai của đất nước. Một sự sống bắt đầu từ một hạt giống. Mỗi năm mới bắt đầu từ một mùa xuân và một cái Tết sum vầy. Một khởi đầu mới được ươm mầm từ những hạt giống hạnh phúc. Hạt giống lớn lên là khi ta có thể chia sẻ yêu thương cho nhiều người hơn.

Những hạt giống là món quà mừng tuổi ý nghĩa của thầy và trò Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên nhân dịp xuân về, từ đó lan tỏa thông điệp “Sống xanh, sống an lành”.

Chương trình Tết trồng cây “Lì xì hạt giống” của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, TP. Bắc Giang Xuân Quý Mão 2023 7

Chương trình Tết trồng cây “Lì xì hạt giống” của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, TP. Bắc Giang Xuân Quý Mão 2023 8

Hình ảnh 100% học sinh toàn trường hào hứng đăng ký tham gia chương trình.

Chương trình đã giúp các em học sinh hiểu được ý nghĩa của “Lì xì hạt giống” để “Gieo hạt đầu xuân”. Đây chính là một lựa chọn khác cho truyền thống lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân. Một món quà nhỏ chứa đựng bao bài học hay cho các em học sinh, giúp các em hiểu được ý nghĩa thưc sự của lì xì thay vì tập trung vào giá trị của số tiền trong phong bao, cũng như gieo vào tâm hồn trẻ thơ tình yêu thiên nhiên và sự sáng tạo. Những hạt giống cây sẽ trở thành món quà mừng tuổi được nhiều học sinh lựa chọn tặng nhau trong dịp Tết đến, xuân về. Chương trình ý nghĩa này đã được 100% các em học sinh hưởng ứng tham gia.

Người viết: Nguyễn Huyền Thu – TPT Đội