Báo Pháp luật: Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam!

Bài viết gốc trên Báo Pháp luật: Link

Báo Pháp luật: Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam! 1

Kể từ năm 2016, Lì xì Hạt giống sẽ thay đổi hoàn toàn văn hóa trao đi. Thay vì chờ đợi tiền mừng tuổi như mọi năm, các em nhỏ có thể chủ động tặng trao may mắn cho người lớn bằng cách tự làm Lì xì Hạt giống.

LÌ XÌ HẠT GIỐNG: Gieo lên Việt Nam!

Tết năm nào cũng vậy
Con xúng xính váy áo
Nụ cười nở trên môi
Chờ người lớn mừng tuổi
Tết năm nay khác rồi
Con cũng có lì xì
Chủ động trao may mắn
Rồi gieo trồng ước mơ
Từ Lì xì Hạt giống

Mỗi dịp tết đến, các thầy cô Trường mầm non Ngôi Sao lại hướng dẫn các em nhỏ chuẩn bị những phong bao hạt giống để về tặng cho bố mẹ và những người thân trong gia đình. Thói quen này đã được các thầy cô và học sinh của nhà trường duy trì từ năm 2019 khi Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống lần đầu tiên được tổ chức.

Báo Pháp luật: Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam! 2

Các bé Trường mầm non Ngôi Sao cùng làm Lì xì hạt giống

Thói quen tương tự cũng được duy trì tại Trường Mầm non Thiện Nhân – Ninh Bình. Những phong bao hạt giống tự làm chứa đựng biết bao tình cảm của con trẻ trước khi được gửi tới bố mẹ trong mùa xuân này.

Báo Pháp luật: Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam! 3

Niềm vui của các bé Trường Mầm non Thiện Nhân với sản phẩm mới hoàn thành

Bên cạnh việc tự làm, các em nhỏ còn được trải nghiệm các hoạt động ‘bán’ Lì xì Hạt giống gây quỹ trong hội chợ Xuân. Đây là một sáng kiến được các thầy cô và học sinh trường Xanh Tuệ Đức triển khai và đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các phụ huynh.

Báo Pháp luật: Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam! 4

Gian hàng Lì xì Hạt giống ở Trường Xanh Tuệ Đức

Lì xì Hạt giống cũng là cách để thầy cô giáo dạy cho các em học sinh biết bao bài học hay về gieo trồng, về thiên nhiên. Kể cả khi hạt giống không nảy mầm, các em cũng học được bài học về sự chăm sóc và tình yêu vô điều kiện. Có lẽ vì thế năm nay, gần 400 thầy cô giáo và trường học trên cả nước cũng đã chuẩn bị Lì xì Hạt giống để tặng cho các em học sinh nhân dịp mùa xuân này.

Không chỉ các em nhỏ, Lì xì Hạt giống cũng nhận được sự hưởng ứng của nhiều bạn trẻ. Trước dịp năm mới, Gấp Cafe – Bắc Ninh cũng tổ chức chương trình vẽ trang trí chậu cây và gieo hạt đầu xuân cùng Lì xì Hạt giống cho nhiều bạn trẻ.

Kể từ khi ra đời, Lì xì Hạt giống đã giúp rất nhiều mầm xanh và hoa trái được nảy mầm. Biết bao em nhỏ cũng đã học được bài học về gieo trồng và tự chủ lương thực.

Báo Pháp luật: Lì xì hạt giống: Gieo lên Việt Nam! 5

Những khu vườn được nảy mầm từ Lì xì Hạt giống

Có thể thấy, Lì xì Hạt giống đang dần đi vào đời sống của người dân như một nét văn hóa được chấp nhận rộng rãi vì tính nhân văn, giáo dục và tình yêu thiên nhiên. Thay vì tranh giành hoặc chờ đợi, mỗi người đều có thể tự gieo trồng may mắn cho mình như cách chúng ta trao cơ hội cho mầm xanh có một tương lai mới.

Kể từ 2016, Gieo – Quà tặng Diệu kỳ từ Hạt giống (thuộc Công ty Cổ phần Trao Group) đã giới thiệu Lì xì Hạt giống và gieo hạt đầu xuân như một lựa chọn khác cho truyền thống Lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân.

Gieo tin tưởng rằng khi Lì xì Hạt giống thành công thì mỗi năm Việt Nam sẽ có hàng tỷ hạt được gieo, hàng triệu cây được trồng và hàng triệu người được truyền cảm hứng để trở thành người yêu thiên nhiên và tử tế hơn.

Dự án thay đổi hoàn toàn văn hóa lì xì khi trẻ em cũng có thể chủ động trao cho người lớn món quà của may mắn. Nét văn hóa này đã được Gieo làn tỏa tới hàng trăm Trường học và Tổ chức Giáo dục tại Việt Nam với chỉ 2 trường vào tết 2018, 32 trường tết 2019, 102 trường tết 2020 và tới 2023 thì con số này đã lên tới gần 400.

Năm 2020, Gieo cũng xuất bản sách Truyện Gieo: Sự tích Lì xì Hạt giống. Quyển truyện tranh gồm 100 trang màu kể về cuộc phiêu lưu của Vua Ban, bé Su Su trong hành trình giải cứu vương quốc Chôm Chôm khỏi sự phá hoại của quỷ Sui.

Webiste: https://gieo.trao.com.vn/

Theo Báo Pháp luật Việt Nam