Hồng hoa và sự vươn lên của một số phận

Cô gái Thái tên Lường Thị Tiến với nghị lực mạnh mẽ….

Ngày hội Hồng hoa Tuần Giáo được CFRC tổ chức vào hai ngày 26-27/10/2013 tại thị trấn Tuần Giáo. Trong số những người tới tham gia, nổi bật lên một cô gái Thái trẻ trung, tươi tắn đang niềm nở mời khách dùng thử sản phẩm, đó là cô Lường Thị Tiến (xã Quài Cang, Tuần Giáo).

Hồng hoa và sự vươn lên của một số phận 1

Với khuôn mặt rạng ngời của cô hôm nay, không ai có thể ngờ cô đã sớm phải trải qua những biến cố đau buồn trong cuộc đời. Mới 24 tuổi, Tiến đã bị góa chồng, một mình nuôi con từ khi nó mới chào đời tới nay đã lên sáu tuổi.

Năm 2006, theo sự sắp xếp của gia đình, Tiến kết hôn với một người con trai cùng bản mặc dù giữa hai người không có tình yêu. Hai vợ chồng trẻ chưa có cơ nghiệp riêng nên ở chung với gia đình chồng. Chồng Tiến hay đi làm thuê xa nhà. Đến năm 2007, Tiến bắt đầu có thai con đầu lòng. Những tưởng sẽ yên ổn sống theo số phận an bài, Tiến đâu ngờ bi kịch sớm ập đến. Sau khi cưới được hơn nửa năm, chồng Tiến ốm bệnh. Cho đến lúc đó cả gia đình mới được biết người chồng đã nhiễm HIV trong quá trình đi làm ăn xa. Do thiếu hiểu biết, người chồng cũng đã truyền bệnh sang cho Tiến. Sau 5 tháng, chồng Tiến qua đời. Người vợ trẻ sớm trở thành góa bụa, bản thân phải mang trong người căn bệnh thế kỷ.

Tiến đau khổ tới tột cùng. Cô đã khóc cạn nước mắt và có ý định ăn lá ngón tự tử. Bố mẹ và gia đình đã phải hết sức khuyên can, nài nỉ cô hãy nghĩ tới đứa con nhỏ mà cố sống. Và Tiến đã nghe theo, gắng gượng vì con. Cô trở về ở cùng bố mẹ đẻ, cùng lên nương trồng sắn, trồng lúa và chăn nuôi. Cứ thế, hai mẹ con sống qua ngày…

Được Trung tâm Y tế Huyện Tuần Giáo điều trị ARV và giới thiệu Tiến tham gia nhóm Hoa Hướng Dương. Cô được tập huấn, có thêm hiểu biết về bệnh của mình và nhờ vậy, đã gạt bỏ bớt được suy nghĩ tiêu cực. Thế rồi, tháng 10/2012, dịp may được đổi đời bất ngờ đưa cô tới Dự án STU Tuần Giáo. Vay được 8 triệu từ dự án, Tiến đã  chăn nuôi đàn lợn 6 con đầu tiên của riêng mình. Sau hơn 4 tháng, cô bán được hơn 18 triệu. Cùng với số vốn ít ỏi gom góp được qua nhiều năm, cô đã mua một chiếc xe máy cho mình để đi lại buôn bán.

Tháng 1/2013, gia đình Tiến được nghe cán bộ CFRC giới thiệu về mô hình hợp tác trồng và kinh doanh cây Hồng hoa. Nhận thấy lợi ích từ việc trồng cây này, cả gia đình đã quyết định tham gia làm thí điểm. Bản thân Tiến cùng với một người bạn trồng trên diện tích 5,000m2 tại Xã Quài Cang.

Tham gia mô hình này, Tiến được bà Mai Thị Tấn, nhà khoa học đã nghiên cứu và mang Hồng hoa vào Việt Nam đã tới Điện Biên hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và chế biến Hồng hoa, Tiến còn được cán bộ CFRC tập huấn về khởi nghiệp và quản lý kinh doanh bởi vậy cô đã áp dụng ngay những điều học được vào việc kinh doanh Hồng hoa của mình.

IMG 2523

 Tiến đang được bà Mai Thị Tấn chỉ dẫn kỹ thuật trồng cây

 Cô đã cùng gia đình phát rẫy, gieo hạt, chăm sóc từ những ngày đầu tiên. Sau 5 tháng, những vất vả, khó khăn ban đầu đã được đền đáp khi lứa quả đầu tiên đã cho thu hoạch với năng suất và chất lượng tốt. Cô và các đồng nghiệp trồng thí điểm cũng thực hành cách bán hàng do CFRC đào tạo, lại còn biết chế biến thành sản phẩm khô đóng gói và sử dụng các công cụ marketing khác.

Ban hang

  Tiến (áo xanh) đang giới thiệu và bán hàng cho khách.

Trong hơn nửa cuối tháng 10/2013, Tiến đã thu hoạch và bán được trên 2 tấn quả tươi, thu được khoảng 50 triệu đồng. Giờ đây, nụ cười đã thường trực trên khuôn mặt Tiến, những suy nghĩ tích cực, niềm tin cũng đã thay thế nỗi buồn trước đây.

Từ tháng 9/2013, cô đã thuê được một căn nhà nhỏ cạnh trục đường chính để hai mẹ con sinh sống. Tiến dự định sẽ dùng số tiền bán Hồng hoa ban đầu để mở một quán nước, giới thiệu và bán chính những sản phẩm mình làm ra. Một trang mới trong cuộc đời Tiến đã mở ra!

Trao group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese