[Ý tưởng của Gieo] – Ngày tiết kiệm hạt giống – Save the Seeds Day

[Ý tưởng của Gieo] - Ngày tiết kiệm hạt giống - Save the Seeds Day 1

Gieo có ý tưởng về ngày tiết kiệm hạt giống. Đây là ngày mà mọi người sẽ không vứt hạt giống khi ăn hoa quả hoặc nấu ăn mà sẽ giữ chúng lại để gieo hoặc để tặng.

Mỗi hạt giống khi bị vứt đi vẫn là những thực thể sống. Chúng vẫn đang hít thở và trao đổi chất. Nếu gặp những điều kiện phù hợp, hạt giống sẽ trở thành cây và cây sẽ chăm sóc cho người.

Ngày tiết kiệm hạt giống cũng sẽ nhắc mọi người nhớ tới hạt giống vốn là cội nguồn của sự sống. Có hạt giống là có thể trồng trọt, có thể trồng trọt là có thể tự chủ lương thực, có tự chủ lương thực là có tự do.

Ngày tiết kiệm hạt giống cũng sẽ là một sự khởi đầu cho truyền thống lì xì hạt giống. Trẻ thơ không thể đưa tiền mừng tuổi cho người lớn vì trẻ thơ chưa làm ra tiền. Nhưng trẻ thơ có thể tặng lì xì hạt giống cho người lớn vì trẻ thơ có thể tiết kiệm được hạt khi ăn hoa quả hàng ngày.

Trong tiếng Anh, ngoài nghĩa ‘tiết kiệm hạt giống’, cụm từ ‘save the seeds’ còn có một nghĩa khác là cứu hạt giống. Và điều này cũng hoàn toàn đúng theo nghĩa đen. Đặc biệt là trong bối cảnh mà thế giới giờ đây ngập tràn hạt giống lai và giống biến đổi gen. Hạt thuần chủng giờ đây không còn nhiều và rất khó kiếm. Thậm chí nhiều giống cây giờ đây cũng đã bị tuyệt chủng.

Có bạn gieo thủ nào hiểu về nghề nông có thể đề xuất Ngày Tiết kiệm Hạt giống nên là ngày nào tháng nào trong năm không?

Trao group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *