[Tuoitre.vn] Lì xì hạt giống, gieo hạt may mắn đầu năm

TTO – ‘Mẹ ơi, người lớn và trẻ nhỏ ai cũng được lì xì đúng không ạ? Nên hôm nay con sẽ lì xì mẹ một hạt giống. Dù là món quà bé nhưng ý nghĩa rất lớn, trồng cây để trái đất thêm xanh’.

Hàng trăm em nhỏ lứa tuổi mầm non, tiểu học vừa tụ hội về một ngôi trường ở Hà Nội tham gia sự kiện “Tết gieo – lì xì hạt giống” năm 2020.

Tại đây các em tự tay thiết kế những phong bao lì xì dễ thương để gửi tặng ông bà, bố mẹ, bạn bè.

[Tuoitre.vn] Lì xì hạt giống, gieo hạt may mắn đầu năm 1
Em nhỏ tự tay thiết kế bao lì xì hạt giống.
– Ảnh: HÀ THANH

Ý nghĩa hơn bao giờ hết là trong phong bao lì xì chẳng phải là những tờ tiền có mệnh giá, thay vào đó là những hạt giống đậu đỏ, đậu xanh, hạt táo, hạt cam.

Các bạn nhỏ tin rằng hạt đậu đỏ mang lại may mắn, hạt đậu xanh mang đến thành công hay tặng hạt giống mướp đắng là sự tha thứ cũng bởi tha thứ là… “khổ qua”.

Năm nay nhìn thấy con trai tự tay thiết kế ba phong bao lì xì vẽ cành mai, chú chuột hay hình bố dắt tay con, chị Hà Thị Bích Thủy (37 tuổi, Hà Nội) không giấu được xúc động: “Khi con đưa mình xem, mình rất xúc động, chúng tôi dạy con biết ý nghĩa của việc lì xì ngày tết. Nay được cô giáo hướng dẫn lì xì hạt giống, con càng thích thú hơn”.

Đây là tết thứ hai, nhóm bạn trẻ “Gieo – Nghệ thuật trao hạt may mắn” tổ chức thành công sự kiện này. Anh Lương Ngọc Đức (33 tuổi, người sáng lập) cho biết “Tết Gieo” khuyến khích mọi người lì xì hạt giống và gieo hạt đầu xuân như là một lựa chọn khác cho truyền thống lì xì bằng tiền.

[Tuoitre.vn] Lì xì hạt giống, gieo hạt may mắn đầu năm 2
Trong sáng nay, nhiều em nhỏ ở Hà Nội hào hứng tham gia sự kiện thiết kế lì xì hạt giống.
– Ảnh: HÀ THANH

“Người Việt trước kia ăn tết rất vui, vô lo, không nghĩ nhiều đến giá trị vật chất, người lớn không phải lo tết này lì xì bao nhiêu, phân loại lì xì thế nào. Chúng tôi mong muốn lì xì hạt giống sẽ là lựa chọn mới.

Thay vì lì xì tiền là lì xì hạt giống chanh, cam, hạt giống to hay nhỏ đều có giá trị như nhau, từ đó mang đến niềm vui cho gia đình. Tất cả mọi người sẽ cùng nhau trồng cây đón mùa xuân mới, gieo trồng may mắn”, anh Đức chia sẻ.

Thành lập từ tháng 8-2016, tính đến nay “Gieo – Nghệ thuật trao hạt may mắn” đã tổ chức thành công 167 sự kiện gieo hạt giống trên khắp 20 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Nhớ lại ngày đầu tiên, người sáng lập cho biết họ cùng nhau đặt câu hỏi: “Liệu rằng tiền có thực sự mang lại may mắn như chúng ta vẫn tin tưởng?”.

[Tuoitre.vn] Lì xì hạt giống, gieo hạt may mắn đầu năm 3
Bé Bi, 3 tuổi, vừa làm xong phong bao lì xì. Bé tự tay cho hạt đậu may mắn vào phong bao lì xì tặng cha mẹ.
– Ảnh: HÀ THANH

Và câu trả lời là: “Cũng có thể, nhưng chúng ta cũng có những lựa chọn khác để mang lại may mắn, như trao đi một hạt giống. Gieo một hạt giống xuống đất là cách chúng ta chăm sóc cho cuộc sống này, theo niềm tin của người Việt thì ngược lại, cuộc sống sẽ chăm sóc lại chúng ta”.

Từ dịp tết năm 2018, nhóm triển khai sự kiện thiết kế lì xì từ 2 trường mầm non, đến năm 2019 có 32 trường học cùng nhau thiết kế lì xì hạt giống và trong tết năm 2020 lên đến con số 102 trường học.

[Tuoitre.vn] Lì xì hạt giống, gieo hạt may mắn đầu năm 4
Sau ba năm những hạt giống trao đi đã vươn lên mạnh mẽ thành những mầm xanh, những vườn rau mướt mắt. Tất cả được ghi hình lại và gửi đến nhóm bạn trẻ “Gieo – Nghệ thuật trao hạt may mắn”.
– Ảnh: HÀ THANH

Sau ba năm, “Gieo” đã nhận về được thật nhiều niềm vui. Chẳng hạn câu chuyện một người bạn tặng cho người bạn khác một gói hạt giống, sau ba tháng người bạn kia gửi lại hình ảnh vườn đầy rau; hay câu chuyện bạn nhỏ mang hoa quả từ hạt giống lì xì đem tặng lại người đã trao tặng hạt giống cho mình…

Anh Lương Ngọc Đức cho biết thời gian tới nhóm sẽ kiên trì với hoạt động gieo hạt bởi đây là hành động đẹp cho cộng đồng.

[Tuoitre.vn] Lì xì hạt giống, gieo hạt may mắn đầu năm 5
Cùng với thiết kế phong bao lì xì là phiên chợ trao, các em nhỏ trao đi hạt giống mang đến may mắn, thành công.
– Ảnh: HÀ THANH
[Tuoitre.vn] Lì xì hạt giống, gieo hạt may mắn đầu năm 6
“Mẹ ơi, người lớn và trẻ nhỏ ai cũng được lì xì đúng không ạ? Nên hôm nay con sẽ lì xì mẹ một hạt giống. Dù là món quà bé nhưng ý nghĩa rất lớn, Trồng cây để trái đất thêm xanh. Mong mẹ ở nhà sẽ gieo hạt giống để nó lớn lên từng ngày và thành một cây xanh, tươi tốt. Để căn nhà thêm màu sắc, thoáng mát. Để tương lai của trái đất không bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường”. Thông điệp lì xì của một bạn nhỏ.
– Ảnh: HÀ THANH
[Tuoitre.vn] Lì xì hạt giống, gieo hạt may mắn đầu năm 7
“Con quý nhất là mẹ. Mẹ ơi, sang năm nay con chúc mẹ có thật nhiều may mắn trong năm nay. Mẹ đẻ em xong là đưa con bế liền nha. Con quý em và mẹ lắm đó. Con sẽ cho mẹ cả một bầu trời may mắn. Hạt đậu đỏ dành cho sự may mắn”. Em Thảo Linh, lớp 5G, Trường Marie Curie, thiết kế lì xì tặng mẹ và em bé trong bụng mẹ.
– Ảnh: HÀ THANH
[Tuoitre.vn] Lì xì hạt giống, gieo hạt may mắn đầu năm 8
Bố mẹ ơi, hôm nay đến lớp cô giáo dạy con hạt đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, nên tết này con tặng bố mẹ hạt đậu đỏ với mong muốn năm mới gia đình mình luôn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc ạ”. Con gái Bảo Hân yêu bố mẹ nhiều, gửi đến bố mẹ phong bao lì xì kèm hạt đậu đỏ.
– Ảnh: HÀ THANH

Link bài viết gốc: https://tuoitre.vn/li-xi-hat-giong-gieo-hat-may-man-dau-nam-20200117114802727.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *