Hoả táng sự quan tâm

Năm 2014, tớ có dịp sang Mỹ và được ghé thăm Bohemian Grove. Đây là nơi các hội viên của Bohemian Club đến cắm trại hàng năm. Và nếu bạn chưa biết thì Bohemian Club là câu lạc bộ quý ông được thành lập từ năm 1872 với hội viên là các nghệ sỹ hoặc doanh nhân quyền lực nhất nước Mỹ.
 
Hàng năm, Câu lạc bộ này sẽ tổ chức gặp nhau 17 ngày ở Bohemian Grove là một khu cắm trại dành riêng cho hội viên ở trong rừng gỗ đỏ ở quận Sonoma (California). Và trong ngày đầu tiên của chương trình, họ luôn tổ chức một buổi lễ với nghi thức quan trọng nhất là ‘Hỏa táng sự quan tâm’ (Cremation of Care).
Buổi lễ được làm bên hồ chứa đựng đầy sự trang trọng và tôn nghiêm với âm nhạc, pháo hoa và ánh sáng. Trong đó, một hình nộm sẽ vào vai ‘sự quan tâm’ (Care). Để rồi tới cuối buổi lễ, hình nộm sẽ bị đốt rực lửa trong sự reo mừng của các hội viên.
 
Đối với họ thì sự quan tâm được xem là ‘kẻ thù của sự sống’. Một cách dễ hiểu hơn là mỗi người sẽ luôn có rất nhiều mối quan tâm từ gia đình, bạn bè, sự nghiệp, … Và ít nhất là trong cái ngày hôm đó thì tất cả các mối quan tâm này sẽ bị hỏa táng để nhường chỗ cho 17 ngày cắm trại trong âm nhạc, nghệ thuật và tình bạn.
 
Và mặc dù bị hỏa táng, nhưng ‘sự quan tâm’ vẫn không chết hẳn mà tiếp tục trỗi dậy và được hồi sinh vào một ngày nào đó. Vì vậy, vào năm tiếp theo thì buổi lễ lại được tiếp nối một lần nữa.
 
Mượn chuyện xứ người để nói chuyện mình thì bạn đã để sự quan tâm về một điều gì đó ở trong đầu được bao lâu rồi? Cái suy nghĩ lởn vởn cầm tù bạn đó là gì?
 
Bạn có thể viết nó xuống không? Sau khi viết xong, bạn có muốn làm lễ ‘hỏa táng’ cho nó không? Hãy xé nó tan tành hoặc là đốt nó đi nhé.
 
Tớ chúc bạn sẽ có một phút giây bình an và trong trẻo để thưởng thức cuộc sống nha. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *