Hồng hoa ở đây là loài cây Hibiscus Sabdariffa có hoa rực rỡ đỏ, có dáng vẻ như nụ hồng chúm chím nên gọi là Hồng hoa, kèm từ chi Hibiscus để tránh nhầm lẫn với Hồng hoa thuộc họ cúc hay dùng trong đông y. Một số người ở phía Nam còn gọi Hồng hoa hibiscus là hoa vô thường – một cái tên rất phật. Nhà sư Thích Nhất Hạnh có câu nói rất hay “Nhờ có vô thường, không gì là không thể”. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những cách gọi khác nhau của hồng hoa Hibiscus.
Vẻ đẹp rực rỡ nơi khô cằn của Hồng hoa Hibiscus
Hồng hoa thường được mọc vào tháng 4 – tháng 5 hoặc tháng 6.Loài cây này có sức sống mãnh liệt, là loài cây sa mạc, có thể mọc dại, lại là loài ưa nắng, có thể vươn lên nơi cằn cỗi mà không cần sự chăm sóc của bàn tay con người. Nơi nào càng nhiều nắng thì cây lại vươn lên càng khỏe. Nhờ vậy mà Hồng hoa Hibiscus được công nhận là loài cây có năng suất và giá trị kinh tế cao, là 1 con đường xóa đói giảm nghèo bền vững cho bà con nông dân.
Từ giữa tháng 9 bắt đầu ra hoa. Ngày bắt đầu, nụ hoa từ từ hé nở, những cánh hoa màu trắng phớt hồng e ấp trong nắng sớm. Cánh hoa có phần mong manh yếu ớt, khi trở trưa, cánh hoa khép lại, dần dần rụng đi, nhường chỗ cho đài hoa đỏ mọng phát triển. Người nông dân có thể thu hoạch đài quả vào tháng 10. Trước khi thu hoạch, vườn hoa có một vẻ đẹp lộng lẫy, hoàn toàn có thể trở thành một khu vườn cưới mỗi mùa hạnh phúc, nơi những đôi bạn trẻ lựa chọn gửi gắm bộ ảnh cưới quan trọng nhất trong cuộc đời mình.
Công dụng tuyệt vời từ gốc đến ngọn
Không chỉ đẹp, tất cả các thành phần của cây đều có thể được sử dụng. Lá có thể dùng để nấu canh hoặc pha trà. Thân cây có thể dùng làm sợi để làm vải, có thể làm túi hoặc khăn. Hạt cây có thể rang lên rất bùi. Hoa cũng có thể ép khô để trang trí. Riêng đài quả có thể chế biến thành nhiều sản phẩm: trà, rượu, mứt, tương, dấm, bánh quy, socola,…
Sản phẩm từ đài quả Hibiscus đều có hương vị thơm ngon. Hai điều đặc trưng nhất của đài quả Hồng hoa là màu đỏ và vị chua. Khi được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như trà, rượu, mứt, siro; các sản phẩm đều có vị chua chua ngọt ngọt ngon lành và màu sắc rất đặc trưng. Chúng ta có thể sử dụng đài quả đỏ này trong vô vàn đồ ăn thức uống như trà, kem, bánh ngọt, salad, nước sốt…. giúp mang lại sự hào hứng, sảng khoái bất ngờ cho mọi người. Tìm hiểu thêm về các sản phẩm từ Hồng hoa Hibiscus.
Là loài thảo mộc đặc biệt có lợi cho sức khỏe
Một trong những điều tuyệt vời nhất của Hồng hoa Hibiscus là những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nhờ những thành phần biệt dược rất có giá trị, Hồng hoa Hibiscus có tác dụng hạ huyết áp, tiêu bớt mỡ máu, giảm nguy cơ ung thư, đồng thời bổ sung nhiều vitamin C và chất “thanh xuân” Flavonoid – Chất chống oxy hóa ngăn cản quá trình lão hóa của cơ thể,… Các công dụng này đều đã được công nhận bởi nhiều nghiên cứu và nhà khoa học uy tín trên thế giới. Đặc biệt, Trà Hibiscus không những giúp làm giảm huyết áp mà còn tạo cảm giác thư giãn và ngủ ngon. Mỗi một ngụm trà Hibiscus giúp ta sống dừng lại trong 1 khoảnh khắc, để chậm rãi tận hưởng từng giây phút của cuộc sống.
Hồng hoa Hibiscus – Loài cây hạnh phúc
Một loài cây đẹp trên vùng đất khô cằn, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người nông dân đáng kính, lại là món ngon thanh mát, độc đáo, hoàn toàn tự nhiên với rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời… Hồng hoa Hibicus vô cùng xứng đáng được cho là loài cây hạnh phúc, bởi chính nó đích thực là một biểu tượng của hạnh phúc.
Theo Trao Group