Trao sẽ bán đài quả tươi Hibiscus với giá rẻ nhất thị Trường từ 11,000 – 14,000 VNĐ/kg.
Theo quảng cáo của người bán: “Hoa có thể chữa bách bệnh”, nhiều người đã không ngần ngại mua hàng chục kg về chế biến siro, mứt…để mong chữa được bệnh.
Chị Lê Mai Vân (Hồng Mai, Hà Nội) cho biết: “Hai năm nay, cứ đến mùa hoa Hibiscus, tôi lại mua 15-20kg về ngâm thành siro pha để uống trong mùa hè. Từ đầu mùa đến giờ, tôi đã mua 60kg về chế biến giúp mấy người họ hàng. Chẳng biết công dụng chữa bệnh có như người bán nói không, nhưng loại siro từ hoa Hibiscus rất thơm, ngon và có cảm giác mát”. Chị Vân bảo rằng: “Tôi nghe nói, bên Gia Lâm có một vườn hoa chuyên trồng hoa Hibiscus và mang vào nội thành Hà Nội“. Chị Vân kể, năm 2009, có một người bạn làm ở một công ty mỹ phẩm giới thiệu, công ty chị có bán loại hoa này và đưa cho chị một tờ rơi nói về công dụng của hoa “có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ tế bào gan ở những bệnh nhân có rối loạn chức năng gan, chủ yếu là men gan. Nói chung là chữa…bách bệnh“. Tin vào những công dụng thần kỳ đó, chị Vân đã theo đuổi loại hoa này từ đó đến nay.
Một lần, tôi tìm đến hàng chị Thanh ở khu chợ Mơ hỏi mua hoa Hibiscus về làm nước siro bắt gặp 3 người phụ nữ đang mua loại hoa này. Khi được hỏi họ đều trả lời: “Hoa này rất tốt, uống ngon, mát lại rẻ“. Chị Thanh bảo rằng: “Loại hoa này đắt hàng lắm, nhiều khi phải đặt hàng trước“. Tôi hỏi: “Hoa này hiếm thế hả chị?” Chị Thanh đon đả: “Hibiscus chữa được rất nhiều bệnh như gan, tụy, xương, khớp đủ cả”. Không dừng lại ở việc quảng cáo sản phẩm, chị Thanh còn bật mí “công đoạn” làm siro cho khách hàng. “Tuyệt đối không để hoa dính nước lã vào. Cho vào lọ thủy tinh là tốt nhất, đậy kín, ngày hôm sau đã bắt đầu ngấm. Ba ngày là nước siro đã khá đậm nét. Hai tuần sau dùng là ngon lắm rồi”. Ngâm siro hoa Hibiscus có nhiều cách, ngâm riêng cánh hoa và đài hoa. Cánh hoa ngâm lấy nước siro, còn đài hoa thì không ngâm chung vì đài hoa phai màu không đẹp, lại có lông tơ nên cần phải phơi khô đi rồi mới pha riêng như nước chè”. Theo tìm hiểu của Phóng viên, hoa Hibiscus được nhiều người tìm mua và bán rất chạy, nhưng lợi dụng người mua chuộng loại hoa này, người bán trộn lẫn hoa kém chất lượng (hoa để lâu, được bảo quản…) bán ra thị trường.
Tác dụng đến đâu?
Theo tìm hiểu của Phóng viên, chỉ riêng tên gọi của hoa cũng được gọi bằng nhiều cách và chưa được rõ ràng lắm. Gần như 100% người bán hàng ở ngoài Bắc mời chào mua với tên gọi “hoa Atiso”. Hoa Hibiscus có rất nhiều tên gọi khác nhau. Theo tên khoa học thì gọi là Hibiscus, nhưng người dân thường gọi là Atiso hoa đỏ, hoa bụt giấm, bụt chua – cây dược liệu quý có tính sinh dược học cao, các hàm lượng vitamin A, B1, C, D, E, F cao và nhiều axit hữu cơ khác. Các chất đó có tác dụng chống viêm, nhiễm, kháng khuẩn, tăng cường chức năng tiêu hóa. Hạn chế sự tạo sỏi ở đường tiết niệu, nâng đỡ chức năng gan, mật. Giảm cholesterol và Triglyceril trong máu, hạn chế sự béo phì do tích mỡ trong máu, bảo vệ thành mạch. Một số nhà nghiên cứu đã xác định tính chống co thắt, hạ huyết áp. Chất Flavonoid và Cyanidin có trong đài quả Hibiscus không những bảo vệ thành mạch máu và còn có tính chống sự oxy hóa (già hóa) của cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư…Một số nhà nghiên cứu đã xác định tính chống co thắt, hạ huyết áp, kháng khuẩn, hạn chế sự tạo sỏi ở đường tiết niệu, chống lão hóa, chống mệt mỏi của Hibiscus.
Một số tài liệu cho thấy, năm 1998-1999, GS Trần Thúy – Viện trưởng Viện Y học dân tộc cổ truyền đã nghiên cứu các chế phẩm từ Hibiscus để điều trị cho bệnh nhân của Viện. Qua nghiên cứu được Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học tiến hàng 7 năm, loại hoa này có thể được ứng dụng trong một số lĩnh vực: Đài quả (sản phẩm chính của cây) có thể được chế biến thành loại thực phẩm như: trà nhúng, rượu vang, siro, ô mai, mứt. Ngoài ra các bộ phận khác của cây cũng được sử dụng triệt để trong đời sống hàng ngày: lá, hoa, đài quả sử dụng để ăn sống, nấu canh chua, kho cá, giảm sốt, hạ nhiệt. Hạt dùng ép dầu ăn và chăn nuôi gia súc (thành phần dầu tương đương dầu chiết xuất từ hạt hướng dương) sản phẩm sau khi ép dầu dùng làm phân bón cho cây trồng.
Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, để khai thác những tác dụng của hoa Hibiscus cần có quá trình chế biến đảm bảo mới có được những tác dụng như mong muốn, nếu không sẽ có tác dụng ngược lại. Bà Nguyễn Thị Lý Anh – Viện trưởng Viện Sinh học cho biết: Cây Hibiscus (người dân quen gọi là Atiso) có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Bắc Phi được nhập ngoại vào Việt Nam. Theo bà Lý Anh, hoa Hibiscus có tác dụng giải nhiệt và chữa một vài bệnh. Loại hoa này đã được GS Jnoen (Giám đốc hang Raublinh Bad Kneumach, Đức) đưa vào Việt Nam năm 1992 với mục đích bao tiêu toàn bộ sản phẩm là đài quả khô hoặc bột màu chiết khấu từ đài quả nhưng không thành công. Tuy nhiên, một số nhà khoa học Việt Nam đã tiếp tục tiến hành gây trồng và nghiên cứu các sản phẩm của Hibiscus phục vụ y học, thực phẩm và mỹ phẩm.
Trao group sưu tầm