Loài hoa nhiệt đới này được cả thế giới yêu mến vì vẻ đẹp rực rỡ, vị chua đặc trưng và giá trị tuyệt vời cho sức khỏe. Hồng hoa Hibiscus có tên khoa học đầy đủ là: Hibiscus Sabdariffa Linn có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Bắc Phi. Hibiscus thường được biết tới với những tên gọi dân gian như: Hồng Hoa, Atiso đỏ, Bụp giấm hay cây rau chua, hoa vô thường. Bên cạnh hương vị chua chua ngọt ngọt và thơm mát, Hibiscus còn là một loài thảo mộc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Một số công dụng của Hồng hoa Hibiscus đã được khoa học chứng minh:
1. Giúp trẻ hóa cơ thể và giảm nguy cơ ung thư
Hibiscus chứa một loại chất chống oxy hóa rất hiếm là Flavonoid. Các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể, giúp người sử dụng trẻ lâu, giữ được tuổi thanh xuân. Hàm lượng Flavonoid là hợp chất chống oxy hóa hữu hiệu chiếm tỷ trọng lên tới 12% trong đài quả và 5-6% trong lá Hibiscus.
2. Hibiscus hỗ trợ giảm huyết áp
Một trong những tác dụng mạnh nhất của Hibiscus là khả năng làm giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, việc uống trà Hibiscus thường xuyên có tác dụng hiệu quả tương đương với việc sử dụng các loại thuốc giảm huyết áp. Các nhà khoa học tại Trường Đại học Seattle (Mỹ) đã thực hiện đánh giá 70 người với các triệu chứng cao huyết áp từ nhẹ cho tới trung bình (và không bị mắc thêm bệnh nào khác). Một số bệnh nhân sẽ uống 16 ounces Hibiscus (khoảng 500ml) vào trước mỗi bữa sáng mỗi ngày và một nhóm sẽ sử dụng 25mg thuốc Captopril (một loại thuốc thông dụng để giảm huyết áp) 2 lần một ngày trong 4 tuần. Sau 4 tuần, các nhà khoa học nhận thấy rằng trà Hibiscus và captopril đã mang lại những hiệu quả gần như tương đương nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà Hibiscus tự nhiên có thể sẽ hiệu quả tương đương với các thuốc giảm huyết áp và đó thực sự là một trong những lợi ích tuyệt vời nhất từ Trà Hibiscus.
3. Hibiscus giúp cải thiện lượng cholesterol.
Nghiên cứu trên động vật (được thực hiện bởi những nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y khoa Chung Shan – Đài Loan) đã chứng minh rằng những chất chống oxy hóa trong Hibiscus sẽ giúp giảm cholesterol. Hibiscus giúp bảo vệ thành mạch và cân bằng lượng cholesterol. Nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà khoa học từ trường Đại học Y khoa Shahid Sadoughi – Iran cũng chỉ ra rằng những bệnh nhân bị đái đường sử dụng trà Hibiscus 2 lần mỗi ngày trong 1 tháng cũng được cải thiện rõ rệt về lượng Cholesterol. Lượng Cholesterol tốt HDL tăng lên và Cholesterol LDL xấu giảm xuống. Lượng LDL Cholesterol càng cao thì càng nhiều nguy cơ mắc bệnh tim hoặc các bệnh lý khác liên quan tới tim mạch. Lượng lipit (Triglycerides) cũng được nhờ đó giảm xuống đáng kể.
4. Hibiscus là một nguồn cung cấp Vitamin C rất lớn.
Đây là vitamin mà cơ thể cần để phát triển và sửa chữa các tế bào, mô, giúp hàn gắn các vết thương và làm chắc xương, răng.trong cơ thể. Vitamin C cũng rất quan trọng cho làn da của bạn. Ngoài ra, nguồn cung Vitamin C trong Hibiscus cũng đồng thời giúp giảm sốt, hạ nhiệt cơ thể và an thần. Hơn nữa, Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa.
5. Hibiscus rất giàu chất điện giải
Nhờ vậy, đây chính là một thứ đồ uống giải khát tuyệt vời sau mỗi lần tập thể dục và chắc chắn là tốt hơn rất nhiều so với những thức uống tăng lực chứa đường và chất hóa học nhân tạo.
6. Hibiscus giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Hibiscus có chức năng chữa trị các vấn đề liên quan tới tiêu hóa thông thường như trương bụng hay đầy hơi. Hibiscus cũng đồng thời giúp nhuận tràng, chữa táo bón, lợi tiểu, viêm bàng quan, hạn chế sự tạo sỏi ở đường tiết niệu.
7. Hibiscus là đồ uống giúp giảm cân hiệu quả
Nếu không cho đường thì Hibiscus là một thứ đồ uống không cung cấp calorie. Sử dụng Hibiscus sau bữa ăn giúp cơ thể tiêu hóa hyđrat-cacbon, làm đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đốt chất béo nhanh hơn, giúp ngăn ngừa và hạn chế sự béo phì do tích mỡ. Hơn nữa, tác dụng lợi tiểu của Hibiscus cũng làm giảm lượng nước trong cơ thể giúp bạn có vóc dáng thon gọn hơn.
8. Hibiscus là nguồn bổ sung vitamin rất lớn
Hibiscus cũng là một thứ nước giải khát tuyệt vời với vị chua tự nhiên đặc trưng. Nước Hibiscus cũng đứng đầu bảng trong các loại hoa quả về hàm lượng Vitamin (A, B1, C, D, E, F…. ), axit amin và các loại vi chất có tác dụng tốt cho cơ thể.
Theo Trao Group