Bài phát biểu của anh Lương Ngọc Đức ở lễ trao giải “Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống 2020”

Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống – Lần 2 Tết 2020 đã khép lại nhưng những hạt giống mà nó đã lan tỏa thì đã đi rất xa rồi. Gieo rất vui vì chương trình đã có sự đồng hành của các bộ ban ngành và trường học. Buổi lễ tổng kết tại Trường Marie Curie thực sự đã trở thành một ngày hội gieo hạt với tất cả các em học sinh nhà trường nói riêng và các em học sinh trường khác nói chung. Gieo xin được chia sẻ lại nguyên văn bài phát biểu của anh Đức tại sự kiện này ngày 17/01/2020.

Bài phát biểu của anh Lương Ngọc Đức ở lễ trao giải "Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống 2020" 1

Anh Lương Ngọc Đức – Đồng sáng lập của Gieo phát biểu tại buổi lễ tổng kết ở trường Marie Curie – Hà Nội.

“Kính thưa các vị đại biểu và các vị khách quý,

Nếu ngày xưa, các vị tiên đã hóa thành những đồng tiền vàng làm lóa mắt và xua đuổi quỷ Sui, bảo vệ cho trẻ em để từ đó tục lệ lì xì bằng tiền ra đời. Thì ngày nay những đồng tiền vàng ấy cũng mang con quỷ trở lại. Đó là con quỷ của sự tham lam, sự so đo hơn thiệt, sự lắng lo mỗi dịp xuân về … Để rồi những phong bao lì xì cũng không còn mang lại niềm vui cho tất cả mọi người như nó đã từng.

Gieo mong ước mang một cái tết thực sự Việt Nam trở lại với người Việt. Đó là cái tết của sự háo hức, hồn nhiên và vô lo. Đó là cái tết để trao. Người Việt xưa tin tưởng rằng nếu chúng ta chăm sóc cho cuộc sống thì cuộc sống cũng sẽ chăm sóc cho chúng ta. Ở hiền thì ắt gặp lành.

Các bạn thân mến,

Trao đi hay gieo xuống một hạt giống chính là cách để chúng ta chăm sóc cho cuộc sống này, là cách để chúng ta chữa lành cho đất mẹ vốn đã nhiều tổn thương. Và đấy cũng là cách để chúng ta gieo trồng may mắn. Bởi vì hạt giống của may mắn bắt nguồn từ sự cho đi một cách vô tư như tình yêu của mặt trời, của hoa trái hay mùa xuân.

Lì xì Hạt giống đã được ra đời từ những ước mơ chân thật như thế.

Và có lẽ cũng từ sự chân thật ấy mà Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống lần 2 – Tết 2020 đã gặt hái được nhiều thành công với sự tham gia của 102 trường học, trên 20 tỉnh thành và đảo xa. 167 sự kiện làm lì xì hạt giống đã được thực hiện với 1600 bài thi được lọt vào vòng chung khảo.

Để có được những kết quả này, chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành từ trái tim tới tất cả những đơn vị đã cùng tham gia tổ chức, các đơn vị tài trợ và tất cả mọi người đã cùng chung tay mang một cái tết thực sự Việt Nam trở lại với người Việt – một cái tết vô lo như cách mà ông cha ta đã luôn có từ hàng ngàn năm trước.

Tôi hy vọng rằng tết năm nay chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau gieo xuống những hạt giống mang theo tình yêu, may mắn và niềm vui.

Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Theo Gieo

 

viVietnamese