Ý Nghĩa Tặng Quà Tết Đầu Năm

Chia sẻ:

Bạn có bao giờ từng thắc mắc về thói quen tặng quà ngày tết của người Việt cũng như nhiều quốc gia khác?  Bạn đã bao giờ thử tìm hiểu về ý nghĩa tặng quà tết đầu năm? Qua bài viết này tôi muốn chia sẻ một vài kiến thức cũng như suy nghĩ của mình về việc tặng quà tết đầu năm . Hy vọng rằng chút hiểu biết nho nhỏ này của tôi có thể giải đáp phần nào suy nghĩ của các bạn.

Ý nghĩa tặng quà tết đầu năm

Dù bạn đang sinh sống ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, bạn là người Á, người Âu hay cả người châu Phi, châu Mỹ.. ngày lễ Tết của các bạn có thể bất đồng về mặt thời điểm nhưng chúng ta luôn có một điểm chung đó là ăn mừng chào đón năm mới. Một số quốc gia đón năm mới theo dương lịch, một số quốc gia lại đón theo âm lịch nhưng dù thế nào thì năm mới cũng luôn được chào đón và là dịp lễ để tất cả mọi người chào đón và tận hưởng. Tặng quà đầu năm cũng là một nét phong tục tương đồng như thế.

ý nghĩa tặng quà tết đầu năm

Ở các quốc gia phương Tây năm mới thường có kỳ nghỉ kéo dài từ Giáng Sinh cho tới đầu năm mới. Thời điểm này ở các quốc gia phương Tây vẫn còn là mùa đông và thường rất lạnh. Bởi vậy họ thường tặng nhau những món quà với hy vọng người nhận sẽ có một năm mới ấm áp và sung túc. Như ở Pháp mọi người thường tặng nhau những thanh củi lớn bởi quan niệm củi tạo lửa sẽ hiện thân cho sự ấm áp cho mỗi gia đình. Hay ở Anh và Scotland họ tặng nhau than đá với hy vọng sẽ tiếp lửa thêm cho gia đình bạn nhằm mang lại một năm no ấm sung túc. Trẻ con và người cao tuổi thì hay được tặng những đôi tất để giữ ấm đôi chân để cơ thể khỏe mạnh và có thể đi đến nhiều nơi hơn. Điều đấy cũng thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu với ông bà và sự quan tâm của người lớn đến trẻ nhỏ. Ngoài ra các nước phương Tây còn có thói quen tặng nhau sách để mở mang tri thức nhằm có một năm mới thành công hơn nữa.

ý nghĩa tặng quà tết đầu năm 1

Ở các nước châu Phi phong tục tặng quà đôi khi đơn giản hơn. Như các cư dân ở vùng đảo Cơ-rít rong dịp năm mới chỉ mang tặng nhau một hòn đá to với  hy vọng gia đình bạn sang năm sẽ có khối vàng to và nặng như hòn đá này. Món quà đơn giản thôi nhưng lại thể hiện mong muốn chân thành của người tặng quà và giúp tình cảm gia đình xóm làng càng thêm gắn bó thân thiết.

Ở các quốc gia phương Đông lễ nghi luôn được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi vậy phong tục tặng quà tết cũng cầu kỳ hơn. Quà tết với người châu Á chính là thể hiện suy nghĩ “kính lão đắc thọ” báo hiếu ông bà cha mẹ, yêu thương gia đình, chân thành với bạn bè và cầu mong no ấm.

Ý nghĩa tặng quà dịp tết đầu năm 2

Như ở Nhật Bản, các mối quan hệ tình cảm luôn được tôn trọng và có ý nghĩa rất to lớn. Bởi vậy khi họ tặng quà cho ai nó thể hiện họ rất tôn trọng và biết ơn mối quan hệ đó và muốn duy t rì nó lâu dài. Những món quà đầu năm mà họ lựa chọn thường không chú ý nhiều về mặt giá trị mà lại được đề cao và mặt ý nghĩa hơn. Tấm lòng người tặng quà chính là yếu tố quan trọng nhất.

Như ở Hàn Quốc thì quan hệ gia đình luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy quà tết của họ thường chú ý nhiều đến việc thể hiện sự tôn trọng , hiếu thảo với người cao tuổi, các mối quan hệ thông gia, tình cảm giữa cha mẹ con cái.

Ở Việt Nam chúng ta đón năm mới bằng lễ Tết nguyên đán. Đây là dịp gia đình xum họp và tặng quà tết thể hiện những ước mong của người Việt trong dịp năm mới. Chúng ta ước mong người già có thêm sức khỏe, tình cảm gia đình thêm gắn bó, anh chị em yêu thương nhau, trẻ con nô đùa vui vẻ, bạn bè thành công trong sự nghiệp. Bởi vậy quà tết của người Việt cũng hàm chứa những ước mong ấy.

ý nghĩa tặng quà dịp tết đầu năm 4

Tặng quà đầu năm đã trở thành một phong tục phổ biên trên thế giới từ lâu và sẽ còn được duy trì trong tương lai. Dù có khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ hay tư duy thì suy cho cùng tặng quà đầu năm ở bất cứ nơi đâu cũng mang hàm ý cầu chúc một năm mới an lành may mắn và ngập tràn hạnh phúc. Ý nghĩa tặng quà tết đầu năm đơn giản như vậy thôi.

ý nghĩa tặng quà tết dịp đầu năm 5


Các tìm kiếm liên quan đến ý nghĩa tặng quà tết đầu năm

chọn quà tết ý nghĩa

tặng quà cưới ý nghĩa

quà ý nghĩa tặng mẹ

quà ý nghĩa tặng mẹ ngày sinh nhật

món quà ý nghĩa tặng mẹ nhân ngày sinh nhật

quà ý nghĩa tặng mẹ 8/3

những món quà ý nghĩa tặng bạn trai

những món quà ý nghĩa tặng người yêu