Ý Nghĩa Phong Tục Lì Xì Đầu Năm

Chia sẻ:

Từ lâu lì xì đầu năm đã trở thành một phong tục đẹp và quen thuộc của người Việt.  Mỗi khi sắm tết ngoài lương thực thực phẩm cần chuẩn bị, mỗi gia đình đều chọn riêng cho mình những phong bao lì xì đặc biệt để dành tặng người thân gia đình và bạn bè.


Lì xì là tục đặt những đồng tiền mới trong những phong bao màu đỏ để tặng cho mọi người trong dịp Tết khi gặp mặt đầu năm.. Phong tục lì xì có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp và mang nét đặc trưng của văn hóa á đông. Người ta lựa chọn những đồng tiền mới để lì xì bởi quan niệm năm mới dùng đồ mới. Trong năm mới người tặng cũng hi vọng người nhận lì xì sẽ phát tài phát lộc, thêm tuổi mới mạnh khỏe vui vẻ và những đồng tiền mới chính là thể hiện những mong muốn ấy. Tiền được đặt ngay ngắn phẳng phiu trong những bao lì xì là thể hiện sự khéo léo và tinh tế của người tặng. Bởi chính sự kín đáo ấy mang ý nghĩa không coi trọng mệnh giá đồng tiền và giúp phong tục lì xì không bị đánh nặng về mặt giá trị vật chất mà chỉ đơn thuần là tấm lòng của người tặng mà thôi. Bao lì xì thường là những phong bao màu đỏ mang lại cảm giác ấm áp và sung túc cho một năm mới đang đến bởi màu đỏ vốn tượng trưng cho hành hỏa trong ngũ hành biểu tượng của sự no ấm.

Trẻ con là những người thích thú nhất với lì xì ngày tết


Phong tục lì xì kéo dài suốt kỳ lễ tết bắt đầu từ thời khắc giao thừa cho đến hết những ngày sau. Theo như  truyền thống thì lì xì thường dành cho người già và trẻ nhỏ và còn được gọi là mừng tuổi. Thông thường mỗi sáng mùng một sau khi  thức dậy cả gia đình sẽ cùng quây quần bên nhau. Trẻ nhỏ diện quần áo mới  tay cầm những bao lì xì đỏ thắm đến chúc thọ ông bà cầu mong ông bà một năm mới dồi dào sức khỏe. Sau đó lần lượt từng thành viên trong gia đình cùng lên chúc tết ông bà cha mẹ. Và cuối cùng là ông bà lì xì lại cho con cháu như một cách chia sẻ niềm vui chia sẻ hạnh phúc cho cả gia đình.

Không chỉ gói gọn trong gia đình lì xì còn dành cho bạn bè hàng xóm láng giềng với ý nghĩa mang lại sự may mắn vui vẻ cho mọi người. Phong tục lì xì trở thành nét đẹp văn hóa nhân rộng niềm vui khắp mọi nơi trong dịp tết. Nó đúng như quan niệm của người Việt về việc cho đi tình yêu thương và nhận về hạnh phúc.


Mỗi phong bao lì xì chứa đựng tấm lòng chân thành của người tặng, bởi vậy dù mệnh giá đồng tiền không quá quan trọng đối với người nhận mà nó quý ở những ánh mắt tươi cười thân thiết khi trao tặng nhau. Lì xì đơn giản chỉ là món quà chào hỏi đầu xuân, cầu mong năm mới an lành hạnh phúc.

Với trẻ nhỏ lì xì đầu năm chính là một trong những niềm vui lớn nhất của dẹp tết. Những đứa trẻ tay cầm bao lì xì đỏ, tiếng cười giòn tan gương mặt rạng rỡ chính là những hình ảnh đẹp nhất ngày tết.


Ngày nay phong bao lì xì còn xuất hiện ở các cơ quan doanh nghiệp với những ý nghĩa tích cực. Trong ngày khai xuân, lãnh đạo các cơ quan đoàn thể thường lì xì cho nhân viên, cấp dưới của mình như một cách tri ân cho những cố gắng trong công việc của năm cũ đồng thời là lời khích lệ động viên cho một năm mới làm việc hiệu quả và thành công hơn. Phong tục lì xì đã  trở thành nét đẹp văn hóa của các công ty và chính là một trong những yếu tố quan trọng để gắn kết tình cảm giữa nhân viên và doanh nghiệp.


Phong tục lì xì không chỉ có ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở rất nhiều quốc gia Á đông khác. Điều này thể hiện sự tương đồng về văn hóa giữa các quốc gia và cũng chứng tỏ đây là một nét đẹp văn hóa nên mới được lưu truyền rộng rãi và lâu đời đến vậy.

Ngày nay do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường mà đôi khi phong tục lì xì đã bị biến tướng để lại những hình ảnh không đẹp. Lợi dụng phong tục này một số cá nhân đã biến nó thành cơ hội để hối lộ, đề cao giá trị vật chất thay cho giá trị tinh thần. Đây là những điểm đáng tiếc vốn không nên xuất hiện trong cuộc sống.

Tạo ra được một phong tục tập quán đẹp đã khó, duy trì nó đúng với bản chất lại càng khó hơn. Bởi vậy thông qua bài viết này mình rất mong muốn có thể truyền tải phần nào những thông điệp ý nghĩa và tốt đẹp của phong tục lì xì đầu năm đồng thời giúp các bạn có những nhận thức đúng đắn về phong tục này. Để từ đó chúng ta có thể chung tay gìn giữ những nét đẹp mà ông cha lưu truyền cho các thế hệ sau này, để những nét đẹp này còn sống mãi trường tồn cùng thời gian.