Quà tết tặng người thân – Tặng gì và không nên tặng gì?

Chia sẻ:

Quà tết gia đình – Món quà nào ý nghĩa dịp đầu năm?

Quà tết dành tặng người thân và gia đình không đơn thuần chỉ là món quà tết đơn giản mà còn mang rất nhiều ý nghĩa, tình cảm yêu thương, sự trân trọng với những người đã luôn đồng hành bên ta trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong phong tục Việt Nam có rất nhiều thứ kiêng kị tặng nhau trong những ngày tết. Hãy cùng Roselle tìm hiểu xem món quà tết nào phù hợp nhất dành tặng gia đình mình  bạn nhé. 

https://sw001.hstatic.net/7/120f47bea76438/qua_tet__64__compact.jpg


https://sw001.hstatic.net/12/120e411624a10d/qua_tet_16_compact.jpg

Các món quà mang lại may mắn dịp Tết

1. Quần áo mới: Quà tết tặng ông bà nên là một tấm khăn đội đầu hay mảnh vải đẹp bởi vì trước kia cuộc sống khó khăn mỗi dịp tết đến mọi người mới có cơ hội được may và diện những món đồ mới. Một món quà tết đơn giản sẽ khiến cho ông bà cảm thấy vui và hạnh phúc.

https://sw001.hstatic.net/10/120e63770593b4/qua_tet_compact.jpg

2. Gà trống: Tượng trưng cho những đức tính cao đẹp như vũ (oai phong, lẫm liệt), nhân (khi kiếm được thức ăn luôn gọi bầy), tín (ngày nào cũng gáy đúng giờ). Khi tặng gà trống, người con muốn thể hiện sự kính trọng và khẳng định cha mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc cho mình. Hiện nay, trong nhiều gia đình gà trống là món quà tết thực tế được nhiều người thích.

https://sw001.hstatic.net/9/120e6825052ad1/qua_tet_1_compact.jpg

3. Cành đào và các loại hoa mang may mắn: Mọi người thường tặng quà tết bằng cành đào để chưng ngày Tết và trừ ma quỷ. Chuyện kể rằng, cây đào là nơi trú ngụ của hai vị thần cai quản lũ quỷ. Khi ma quỷ đến phá phách nhà cửa, người dân chỉ cần chưng cành đào, chúng sẽ sợ mất vía và dạt ra xa. Ngoài ra còn có rất nhiều loại hoa mang đến may mắn ngày tết.

https://sw001.hstatic.net/9/120e81cd152842/qua_tet_2_compact.jpg

4. Gạo mới:Tùy từng nơi, người dân quê thường đem dăm cân nếp hoặc gạo tám thơm mới gặt để bố mẹ thổi xôi, nấu cơm cúng năm mới. Con cái dâng những món quà tết này với mong muốn đền đáp công ơn của bậc sinh thành, để bố mẹ no đủ cả năm.

https://sw001.hstatic.net/10/120e8ea2df2d19/qua_tet_3_compact.jpg

5. Bầu rượu: Người xưa hay đựng rượu trong quả bầu, sau này là bầu rượu bằng gốm. Người ta tặng quà tết cho  nhau những bầu rượu ngon nhất, quý nhất bởi theo họ, đó chính là nơi chứa đựng tinh túy của trời đất. Bầu rượu sẽ đem đến sự sung túc, phồn vinh cho cả nhà trong năm mới. Ngày nay, bầu rượu đã được thay thế bằng chai rượu tết hiện đại, đắt tiết nhưng ý nghĩa vẫn không có gì thay đổi.

https://sw001.hstatic.net/7/120e9bf4baaf31/qua_tet_4_compact.jpg

6. Các món đồ có màu đỏ: Các món quà tết thường có màu sắc vui tươi. Không phải ngẫu nhiên màu đỏ được ưa chuộng trong dịp này. Đó là màu của bao lì xì, của mảnh hồng điều viết chữ phúc, chữ tâm... Đỏ còn là màu trang phục của các cụ thượng thọ ngày xưa. Sắc đỏ tượng trưng cho điều vui, may mắn, sự hanh thông.

https://sw001.hstatic.net/9/120ea0366bb5bb/qua_tet_5_compact.jpg


Quả dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng thể hiện sự chân thành của người biếu, mong muốn gửi điều may mắn nhất cho nhau. Đó là lý do mọi người sẵn sàng trả nhiều tiền để chọn cặp dưa đỏ nhất, ngọt nhất.

7. Tranh: Trong dịp Tết, người ta cũng thường tặng nhau những bức tranh dân gian. Bức tranh Đông Hồ có cảnh đàn gà con quây quần quanh mẹ là lời chúc bình an vô sự, con đàn cháu đống của người tặng. Tặng quà tết bằng bức tranh có đàn lợn béo thay lời chúc cuộc sống sung túc, đầy đủ cả năm. Bức "Vinh hoa" rất hợp tặng cho vợ chồng mới cưới, chúc họ sớm có con.

https://sw001.hstatic.net/9/120ea5884b8c27/qua_tet_6_compact.jpg

8. Bánh kẹo, trà tết, giỏ quà tếtTrong ngày tết ở Việt Nam ngoài bánh trưng, cành đào, dưa hành ... còn một thứ không thể thiếu đó là bánh kẹo, mứt tết, trà , thuốc.... Vì vậy những món quà như kẹo bánh hay trà tết cũng là một lựa chọn đã thành quen thuộc để tặng quà tết cho nhau nhân dịp xuân về. Và trong cuộc sống hiện đại thì những gói quà tết, hộp quà tết, lẵng quà tết, giỏ quà tết có đầy đủ các thứ bánh kẹo rượu trà đã được thiết kế sẵn rất tiện lợi

https://sw001.hstatic.net/11/120ea9428f10a4/qua_tet__47__compact.jpg
Hộp quà tết Bình An

https://sw001.hstatic.net/8/120eb2da1375c6/qua_tet__56__compact.jpg
Hộp quà tết Trống Đồng

https://sw001.hstatic.net/10/120eb87cb7b781/qua_tet__60__compact.jpg
Túi quà Sức Khỏe 1

https://sw001.hstatic.net/9/120ebb803c9660/qua_tet__62__compact.jpg

Những món quà tết không nên tặng

Theo tâm lý chung, người ta thường biếu nhau những món quà tết đẹp nhất, ý nghĩa nhất. Tất cả những gì xuất phát từ thành ý đều có thể biến thành quà tặng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với một số vật tượng trưng cho điều không may. Nhiều người kiêng tặng đồ có màu đen hoặc màu trắng.

1. Đồng hồ: Đồng hồ tượng trưng cho thời gian nên khi nhận được món quà này, một số người sẽ nghĩ rằng thời gian của họ sắp hết. Theo tiếng Hoa, "đồng hồ" đọc là "zhong", làm người ta liên tưởng đến cái chết, sự kết thúc.

https://sw001.hstatic.net/9/120ecd9b227158/qua_tet_7_compact.jpg

2. Vật nuôi mới: Vào thời điểm Tết, các thành viên trong gia đình rất sợ có sự xáo trộn, phiền toái. Khi một con vật nào đó được bạn mang tới, nó bị lạ nhà dẫn đến những hành vi quậy phá. Một phần khác, sự rủi ro ở thời điểm nuôi vật lạ là rất cao. Đặc biệt, không nên tặng mèo, dù chú mèo đó xinh xắn, dễ thương đi chăng nữa. Tiếng kêu của mèo dễ làm người ta liên tưởng đến chữ "nghèo", điều xui xẻo.

https://sw001.hstatic.net/8/120ede83452752/qua_tet_8_compact.jpg

3. Con mực: Đi chơi biển về, nhiều người hay gửi tặng bạn bè, người thân vài con khô mực để làm quà tết. Tuy nhiên, đừng nên tặng món ăn này vào dịp Tết vì nhiều người quan niệm, nhận mực sẽ bị đen đủi cả năm. Tương tự như vậy, nếu bạn tặng lọ mực, người ta sẽ nghĩ rằng bạn đang "trù ẻo" họ.

https://sw001.hstatic.net/12/120ee064b5f4aa/qua_tet_9_compact.jpg

4. Dao, kéo: Người ta có thể tặng nhau bộ dao, nĩa sang trọng, nhưng vào ngày Tết, món quà này lại có thể mang đến điềm xui. Người xưa quan niệm dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc.

https://sw001.hstatic.net/7/120ee3aef301bf/qua_tet_10_compact.jpg

5. Hạt tiêu: Hầu hết người miền nam, nhất là người gốc hoa, rất kỵ tặng, biếu nhau tiêu vào ngày Tết. Vì họ quan niệm, tiêu là tiêu tán, tiêu tan… là những điều xui xẻo, không may mắn cho cả năm.

https://sw001.hstatic.net/12/120ef4aa93361c/qua_tet_11_compact.jpg

6. Giấy tối màu: Năm mới, tất cả mọi người đều hướng về những ý nghĩ vui tươi, may mắn. Vì thế, cho dù bên trong gói quà tết có là vật vô cùng giá trị nhưng nếu bạn vô tình lựa chọn một màu giấy tối màu như xanh thẫm, đen... thì chỉ cần bạn vừa đưa quà ra sẽ ngay lập tức nhận được thái độ không vui vẻ từ phía người nhận.

https://sw001.hstatic.net/7/120ef60546ce0b/qua_tet_12_compact.jpg

7. Lửa: Cho lửa ngày Tết là điều không nên làm. Ngày mùng một Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió..

8. Nước: Kiêng cho nước đầu năm là phong tục mà người dân nhiều nước đặc biệt quan tâm, trong đó có Việt Nam vì nước được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc tiền vô như nước, nếu cho nước thì coi như mất lộc.

9. Hoa hồng nhung: Hoa hồng nhung có màu sắc bắt mắt nhưng có nhiều gai nhọn, nhiều người quan niệm những chiếc gai sẽ báo hiệu những mối quan hệ không dễ dàng. Hơn nữa, ngày đầu năm mới không ai lại muốn mình bị thương bởi những chiếc gai nhọn đó nên tốt nhất bạn hãy chọn những lại hoa khác phù hợp mùa xuân và không khí Tết thay cho hoa hồng nhung.

https://sw001.hstatic.net/10/120eff48e4a43c/qua_tet_13_compact.jpg

10. Giày: Theo quan niệm của người Hoa, phát âm chữ “hài” (giày) nghe giống như tiếng thở dài, dấu hiệu của nhiều nỗi than phiền và bất hạnh. Tặng giày cũng giống như tặng dao, người tặng nó sẽ mang bất hạnh đến cho bạn mình trên mỗi bước đường đi của họ.

https://sw001.hstatic.net/8/120f07d0c9dfcd/qua_tet_14_compact.jpg

11. Khăn tay: Theo truyền thống thì khăn tay thường được dùng để lau mồ hôi và nước mắt, điều đó gợi đến những nỗi đau khổ và thất vọng của người dùng nó. Ngày đầu năm nên tránh hoàn toàn những việc này. Phong thủy cho rằng khi tặng bạn mình một chiếc khăn tay, cũng có nghĩa là bạn đã đoán trước được những lần khóc lóc và đau khổ của người đó trong tương lai. Hành động này sinh ra luồng khí gở.

https://sw001.hstatic.net/8/120f0e0aced88a/qua_tet_15_compact.jpg

Trong những năm trở lại đây, những món quà tết lịch sự như giỏ quà tết, hộp quà tết của Roselle đang được nhiều người yêu thích bởi thiết kế sang trọng, phụ kiện độc đáo, giá thành hợp lý đồng thời các sản phẩm đều rất tốt cho sức khỏe. Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm quà tết độc đáo của từ Hibiscus của Roselle tại link sau: http://quatetta.com.vn/

Theo Roselle sưu tầm và biên tập