Kinh Nghiệm Về Tặng Quà Trong Ngày Tết

Chia sẻ:

Tặng quà Tết đã trở thành một phong tục quen thuộc của người Việt. Tặng quà như thế nào cho phù hợp, cần lưu ý những điểm gì khi tặng quà tết là băn khoăn của không ít người. Qua bài viết này tôi muốn chia sẻ cùng các bạn đôi chút kinh nghiệm về việc tặng quà tết.


Quà tặng dù ít hay nhiều quan trọng là phải hợp lý. Tính hợp lý này thể hiện ở mục đích của người tặng quà có phù hợp với món quà được lựa chọn hay không. Chọn món đắt hay rẻ là phụ thuộc vào điều kiện tài chính của từng người tuy nhiên bạn không nên tham rẻ mà lựa chọn bừa bởi quà tết là thể hiện thành ý của mình. Nếu món quà quá sơ sài sẽ bị đánh giá là thiếu thành ý, thiếu cẩn thận từ đó mục đích tặng quà bị hiểu sai. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là quà càng đắt tiền thì càng có giá trị. Đối với nhiều người quan niệm của biếu là của lo của cho là của nợ. Bởi vậy họ không thích những món quà quá xa xỉ mà chỉ thích những món quà đơn giản thể hiện được suy nghĩ của người tặng quà. Bởi vậy trước khi tặng quà Tết bạn hãy đặt mình vào vị trí người được nhận quà để tìm ra món quà thích hợp nhất. Món quà tết hợp lý sẽ là món quà thiết thực nhất cho người được nhận.


Vào dịp tết những món quà thường gặp là trà bánh rượu mứt… Nếu bạn lựa chọn theo cách truyền thống này thì chỉ cần lưu ý những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hình thức lịch sự và đảm bảo chất lượng. Còn nếu lựa chọn những quà tặng khác thì bạn nên tìm hiểu thêm xem các món quà có phù hợp với dịp Tết hay không.

Ví dụ như đối với người già hay trẻ nhỏ bạn có thể tặng quần áo mới vào dịp Tết. Tuy nhiên nên lưu ý đến thời tiết dịp tết mỗi vùng miền là khác nhau, tránh tình  trạng hàng tặng áo bông vào ngày nóng  hay áo cộc vào trời lạnh. Những món quà này vừa thể hiện được sự gần gũi thân thiết hơn so với những món quà tặng truyền thống vừa có tính ứng dụng cao hơn bởi nếu phù hợp họ sẽ diện món quà của bạn trong chính những ngày đầu năm.


Không chỉ những hộp quà sang trọng đắt tiền mới mang ý nghĩa quà tặng tết. Những món quà dân dã đậm chất quê hương như gà trống, gạo nếp, rượu quê cũng là những món quà thích hợp cho ngày tết cổ truyền. Chúng ta tặng nhau thực phẩm thể hiện mong ước một năm mới sung túc đủ đầy dồi dào. Bởi vậy những món quà này vừa thấm đượm tình cảm lại khá thiết thực cho mọi gia đình.

Tặng tranh dân gian vào dịp Tết cũng là một gợi ý thú vị cho các bạn. Tranh dân gian vừa thế hiện được nét đẹp văn hóa Việt và rất phù hợp với không khí tết cổ truyền của nước ta. Các bạn có thể lựa chọn những bức tranh dân gian nổi tiếng phù hợp với ngày tết như tranh về cảnh gia đình quây quần, cảnh con cháu mừng thọ ông bà cha mẹ…. Hoặc tùy theo từng năm các bạn cũng có thể tặng những bức tranh liên quan đến con giáp của năm đó.

Bạn cũng nên lưu ý đến những điều kiêng kị trong năm mới để tránh tặng quà làm phật lòng mọi người. Năm mới tượng trưng cho một khởi đầu mới nên ai ai cũng mong muốn những điều may mắn và tránh xa mọi xui xẻo. Vì vậy bạn không nên lựa chọn những món quà như dao kéo, thực phẩm như mực, thú nuôi như mèo… bởi có nơi coi đó là điềm xấu. Nói chung bạn nên hiểu rõ về người nhận quà để tránh được những sai lầm đáng tiếc này.

Sauk hi đã lựa chọn được món quà thì cách tặng quà cũng là một điều quan trọng mà có đôi khi cách tặng quà đặc biệt còn để lại ấn tượng sâu sắc hơn bản thân món quà. Trong mọi trường hợp thì tặng quà trực tiếp vẫn là cách tốt nhất để biểu đạt tấm lòng của mình đặc biệt là với dịp Tết là lúc mà tình cảm được đặt lên hàng đầu. Ông bà cha mẹ chắc chắn sẽ rất vui lòng khi thấy bạn trở về nhà sau những ngày làm việc vất vả mà vẫn chu đáo mang biếu mình những món quà Tết. Khi tặng quà chỉ cần những lời chúc giản dị nhưng chan chứa tình cảm cũng sẽ khiến mọi người cảm thấy ấm áp hơn nhiều. Nếu không có đủ thời gian hoặc hoàn cảnh không cho phép bạn trực tiếp đến tặng quà thì khi gửi tặng bạn nhớ kèm thêm 1 tấm thiệp nhỏ xinh hoặc một bức thư để biểu đạt tấm lòng. Từng câu chữ bạn viết ra sẽ khắc sâu trong tâm trí người nhận để mỗi khi nhìn thấy món quà họ sẽ lại nhớ đến bạn.


Tết là dịp để chúng ta thể hiện sự yêu thương quan tâm chăm sóc đến gia đình người thân bạn bè…vì vậy đừng ngại ngần chuẩn bị những món quà thiết thực và ý nghĩa dành cho mọi người. Món quà ý nghĩa nhất chính là tấm lòng của bạn bởi vậy hãy cho đi tình yêu thương và nhận về hạnh phúc các bạn nhé