Lợi Ích Sức Khoẻ Đáng Ngạc Nhiên Của Hibiscus

Chia sẻ:

Bạn có thể quen thuộc với hibiscus, được gọi là "trà chua" ở Iran, một thức uống mùa hè ngon và làm mới. Tuy nhiên, loại thảo mộc này nếm dễ chịu với màu đỏ đậm cũng có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt cho những người tìm kiếm để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.


Sử dụng truyền thống

Ban đầu từ Angola, cây Hibiscus hiện đang được trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt ở Sudan, Ai Cập, Thái Lan, Mexico và Trung Quốc. 

  • Ở Ai Cập và Sudan, cây Hibiscus được sử dụng để giúp duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường, hỗ trợ sức khoẻ tim và khuyến khích sự cân bằng chất lỏng. Người 
    dân Bắc Phi đã sử dụng Hibiscus trong nội bộ để hỗ trợ sức khoẻ hô hấp trên bao gồm cổ họng và cũng sử dụng nó để hỗ trợ Sức khoẻ của da.
  • Ở châu Âu, cây Hibiscus đã được sử dụng để hỗ trợ sức khoẻ đường hô hấp trên, giảm bớt tình trạng táo bón và thúc đẩy tuần hoàn thích hợp. Thường được sử dụng kết hợp với dưỡng chất chanh và St John's Wort (loại cây nổi tiếng với công hiệu chống chứng trầm cảm) cho chứng bồn chồn và thỉnh thoảng khó ngủ.
  • Hibiscus thường được sử dụng để hỗ trợ duy trì huyết áp bình thường ở Iran - một cách sử dụng đã được xác nhận trong một số nghiên cứu gần đây.

 Phytochemistry

Khoảng 15-30% cây hibiscus được tạo thành từ các axit thực vật, bao gồm axit xitric, axit malic, axit tartaric và acid lactone allo-hydroxycitric - tức là axit hibiscus, là chất duy nhất cho hibiscus.

Các thành phần hóa học khác là rất nhiều; tuy nhiên, một số trong số những chất quan trọng nhất là alkaloids, anthocyanins và quercetin.

*Chỉ định

Sự quan tâm của khoa học về cây Hibiscus đã tăng lên trong vài năm qua, nhờ vào một loạt các nghiên cứu đã công bố - đặc biệt là liên quan đến cholesterol và duy trì huyết áp.   1. Duy trì cholesterol

Năm 2007, một cuộc thử nghiệm lâm sàng kéo dài một tháng đã kiểm tra ảnh hưởng của chiết xuất Hibiscus tới mức cholesterol. Tổng cộng có 42 đối tượng được phân nhóm ngẫu nhiên thành ba nhóm nghiên cứu. Nhóm 1 nhận được một viên nang 500 mg uống 3 lần mỗi ngày (1.500 mg / ngày), nhóm 2 uống 2 viên 3 lần mỗi ngày (3.000 mg / ngày) và nhóm 3 uống 3 viên mỗi ngày (4.500 mg / ngày). Thật thú vị, vào tuần thứ tư, những người tham gia trong cả Nhóm 1 và 2, nhưng không phải Nhóm 3, đã trải qua hiệu quả duy trì cholesterol. Liều tối ưu là 1.000 mg uống 3 lần mỗi ngày.

Năm 2009, một thử nghiệm khác đã nghiên cứu khả năng hỗ trợ duy trì cholesterol Hibiscus, lần này là ở những người quan tâm đến lượng đường trong máu khỏe mạnh. Sáu mươi đối tượng, chủ yếu là phụ nữ, được cho một tách trà hibiscus hoặc trà đen hai lần mỗi ngày. Sau một tháng, cây Hibiscus có thể giúp duy trì nồng độ cholesterol LDL , và HDL - cũng như triglyceride – thực sự nằm trong phạm vi khỏe mạnh. Mặt khác, trà đen chỉ ảnh hưởng đến mức HDL .

Một thử nghiệm lớn hơn, ở 222 người trưởng thành, đã được đăng trên tạp chí Hibiscus vào năm 2010. Các đối tượng - khoảng 1/3 trong số họ bị các rối loạn chuyển hoá - được phân chia ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm: chế độ ăn uống lành mạnh, hibiscus, hoặc chế độ ăn uống lành mạnh thêm hibiscus. Những người có những thách thức về chuyển hoá đã trải qua một số lợi ích từ cây hibiscus, bao gồm cả việc duy trì cholesterol.Các tác dụng tương tự để hỗ trợ lượng đường trong máu bình thường cũng được ghi nhận.

Một nghiên cứu năm 2010 khác trong 69 đối tượng cho thấy rằng chiết xuất hibiscus (1.000 mg / ngày) không có hiệu quả duy trì cholesterol so với giả dược. Một người tự hỏi tại sao kết quả của nghiên cứu này là tiêu cực, trong khi ba nghiên cứu đã đề cập ở trên cho kết quả khả quan. Có thể là do các chế phẩm khác nhau - trà, hoa bột, và các chiết xuất khác nhau - đều được sử dụng trong mỗi nghiên cứu. Với việc lựa chọn sản phẩm và liều lượng nhất quán được sử dụng trong các thử nghiệm ngẫu nhiên lớn hơn, chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ làm rõ sự can thiệp tốt nhất để sử dụng.   1. Duy trì huyết áp

Năm 2007, một nghiên cứu ngẫu nhiên, có kiểm soát, double-blind (thuộc thủ pháp thí nghiệm nhằm loại trừ những sai lầm từ phía người làm thí nghiệm và nhóm được thí nghiệm) đã nghiên cứu khả năng duy trì huyết áp của Hibiscus. Những người tham gia đã nhận được một chiết xuất Hibiscus khô, có chứa tổng cộng 250 mg anthocyanins, hoặc can thiệp thay thế. Chiết xuất Hibiscus có thể duy trì mức huyết áp đã có trong phạm vi khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng là nó không làm thay đổi mức độ kali máu, cũng không ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa muối và nước.

 

Một thử nghiệm so sánh Hibiscus với trà đen trong số những người tìm cách hỗ trợ mức đường trong máu  một cách lành mạnh đã được xuất bản trong năm 2009. Các đối tượng được phân ngẫu nhiên uống một chén trà Hibiscus hoặc trà đen hai lần mỗi ngày trong một tháng. Chè Hibiscus cho thấy tác dụng duy trì huyết áp tâm thu (nhưng không diastolic – huyết áp tâm trương ), trong khi trà đen thì không.

 

Một tổng quan Cochrane – Tổ chức phi lợi nhuận quốc tế về tác động của Hibiscus đối với huyết áp xuất bản năm 2010 đã dẫn đến năm bài báo. Các nhà tổng quan bao gồm các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trong khoảng thời gian từ 3 đến 12 tuần so với kết hợp hibiscus với giả dược hoặc không có sự can thiệp nào cả. Tất cả năm nghiên cứu này cho thấy hibiscus có hiệu quả duy trì huyết áp.

 


An toàn và Liều lượng

Các hồ sơ an toàn của hibiscus là tuyệt vời, không có phản ứng phụ đã được chứng minh. 
Khó làm rõ các đề xuất về liều lượng khi sử dụng các sản phẩm khác nhau trong các nghiên cứu khác nhau. Tuy nhiên, các nghiên cứu dương tính đã sử dụng các liều sau đây:

  • Duy trì cholesterol: 1.000 mg thảo mộc khô 3 lần mỗi ngày, một chén trà Hibiscus 2 lần mỗi ngày, hoặc 100 mg chiết xuất tiêu chuẩn 2 lần mỗi ngày
  • Đối với việc duy trì huyết áp: Một chén trà Hibiscus 2x hibiscus hằng ngày hoặc sữa bột khô cung cấp anthocyanins 250 mg mỗi ngày
  • 2 Hibiscus Liquid (lỏng) Phyto-Caps tương đương với một tách trà Hibiscus 8oz.

 

Kết luận

Thật thú vị khi nhìn thấy việc sử dụng loại cây an toàn đơn giản và an toàn này "tiến hóa" từ nước giải khát gia đình sang sử dụng thuốc để hỗ trợ sức khoẻ chung như huyết áp và duy trì cholesterol.

Hibiscus giúp duy trì mức cholesterol trong phạm vi khỏe mạnh. *

Hibiscus giúp duy trì mức huyết áp đã có trong phạm vi khỏe mạnh. *

* Bản tuyên bố này chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đánh giá. Sản phẩm này không nhằm để chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh hoặc ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào

Bài viết có tham khảo từ trang website: www.gaiaherbs.com - Bởi Tori Hudson, ND (09/07/2013)

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên