TRAO, hạt giống lúa, và sự tích lúa thần

Chia sẻ:

Những thành viên của Trao group đã gieo thành công những cây mạ xanh xinh xắn này đấy! Tuy vẫn là những cây mạ non, chẳng mấy chốc chúng sẽ lên đòng, trĩu mình với hạt vàng óng... Đây chính là sự khởi đầu và là cốt lỗi cho dự án Hộp quà Xanh đầy ý nghĩa sẽ ra mắt vào tết năm tới.

Nhân đây, các bạn hãy cùng Trao tìm hiểu một chút về lúa, loại cây trân quý đã trở thành biểu tượng ngàn đời của Việt Nam nhé.

“Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng

Đất Nước có từ ngày đó...”

Đất nước bắt đầu từ khi dân mình biết khai hoang, trồng lúa nước, nâng bát cơm trắng. Có nhiều sự tích về cây lúa, trong đó có truyện được lưu truyền lại từ thời vua Hùng dựng nước, cũng xa xưa như những truyền thuyết về Lạc Long Quân, Âu Cơ vậy.

Tương truyền, nữ thần Lúa là con gái Ngọc Hoàng. là một vị thần xinh đẹp, dáng người ẻo lả, nhưng lại có tính hay hờn dỗi.

Sau những trận lụt lội ghê gớm xảy ra, sinh linh cây cỏ đều bị diệt hết, trời bèn cho những người còn sống sót sinh con đẻ cái trên mặt đất, sai nữ thần Lúa xuống trần gian, nuôi sống loài người. Nữ thần làm phép cho những hạt giống gieo xuống đất nảy mầm, mọc thành cây, kết bông mẩy hạt. Lúa chín tự về nhà không cần gặt và không phải phơi phóng gì cả. Cần ăn, cứ ngắt bông vào nồi là lúa sẽ thành cơm.

Một hôm cô con gái nhà kia đang bận việc. Sân chưa quét dọn, cửa kho cũng chưa mở, lúa ở ngoài đã ùn ùn kéo về. Cô gái cuống quít và đâm cáu. Sẵn tay đang cầm cái chổi, cô đập vào đầu bông lúa mà mắng:

- Người ta chưa dọn dẹp xong đã bò về. Gì mà hấp tấp thế?

Nữ thần Lúa đang dẫn các bông lúa vào sân, thấy sân, đường bẩn thỉu rác rưởi đã bực trong lòng, lại bị mang một cán chổi vào đầu, tức lắm. Cả đám lúa đều thốt lên:

- Muốn mệt thì ta cho mệt luôn. Từ nay có hái tre, liềm sắc cắt cổ tao, tao mới về.

Từ đó nữ thần Lúa dỗi, nhất định không cho lúa bò về nữa. Người trần gian phải xuống tận ruộng lấy từng bông. Thấy vất vả mệt nhọc quá, người ta mới chế ra liềm hái để cắt lúa cho nhanh. Và lúa cũng không tự biến thành cơm nữa, mà phải phơi phóng, xay giã cho ra gạo.

Sự hờn dỗi của nữ thần Lúa còn đôi khi cay nghiệt hơn nữa. Nữ thần vẫn giận sự phũ phàng của con người, nên nhiều lần đã cấm không cho các bông lúa nảy nở. Có kết hạt cũng chỉ là lúa lép mà thôi. Vì thế sau này mỗi lần gặt xong là người trần gian phải làm lễ cúng hồn Lúa, cũng là cúng thần Lúa. Có nơi không gọi như thế thì gọi là cúng cơm mới. Cúng hồn Lúa, cơm mới, do các các gia đình tổ chức trong nhà mình. Các làng, các bản cũng phải mở những ngày hội chung để cúng thần Lúa. Trong những ngày hội ấy, mở đầu cho các cuộc tế tự và trò vui, là một ''tiết mục'' hấp dẫn, gọi là: Rước bông lúa. Các trò Trám (Vĩnh Phú), trò Triềng (Thanh Hóa), trò thổi tù và cây Hống (Nghệ Tĩnh), v.v... đều có rước bông lúa như vậy.

Theo: Truyện xưa tích cũ


Để biết thêm các thông tin về sản phẩm, vui lòng liên hệ:
Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

Theo Trao Group

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên