Tản mạn về hạt giống

Chia sẻ:

Suy ngẫm tản mạn về những hạt giống:

- Hạt giống là khởi nguồn của cây. Không có cây nếu không có hạt giống. Không thể thu hoạch hoa thơm, trái ngọt; nếu không trồng cây và gieo hạt.

- Hiểu theo nghĩa rộng thì con người cũng được tạo ra từ những hạt giống. Và đó chính là tinh trùng của người bố (vì vậy trong tiếng anh, 'seed' vừa có nghĩa là hạt giống, vừa có nghĩa là tinh trùng). Nếu hiểu như vậy thì người mẹ sẽ là mặt đất để cây 'con người' khôn lớn, trưởng thành. 'Hạt giống' của người bố cũng không thể trở thành 'cây' nếu không có 'mặt đất' của người mẹ.


- Chúng ta không thể thu hoạch cam nếu gieo hạt táo. Nếu không may đã gieo hạt táo thì cho dù có chăm bẵm nuôi trồng tốt đến mấy, bằng bao nhiêu tình yêu và tâm huyết thì cũng không thể thu hoạch cam từ hạt cây táo.

- Chúng ta không thể xây dựng một doanh nghiệp bền vững bằng những hạt giống của sự phá hoại, phi đạo đức hoặc cướp bóc.

- Một công trình đẹp được bắt đầu từ bàn tay gieo hạt của người kiến trúc sư. Tại sao khách sạn số 1 Hà Nội bây giờ vẫn là Sofitel Metropole khi nó được xây dựng từ cách đây hơn 100 năm? Chìa khóa lại là hạt giống, là tầm nhìn xa trông rộng của những người đầu tiên thực hiện dự án đó.


- Nếu chọn sai nghề nghiệp, chọn sai trường Đại học, chọn sai bạn cũng giống như chọn sai hạt giống, chọn sai Công ty để làm việc cũng là gieo hạt nhầm chỗ. Công ty không làm ăn tử tế thì con người có là siêu sao, thiên tài làm việc 16 tiếng/ngày thì cũng là vô nghĩa.

- Sai lầm và nỗi hối hận lớn nhất trong suốt tuổi già của Albert Einstein là đã chế tạo ra bom nguyên tử. Ông là thiên tài nhưng đã gieo hạt sai lầm khi ký vào lá thư đề nghị tổng thống Roosevelt chế tạo bom nguyên tử. Thiên tài nhưng đã gieo hạt sai dẫn đến cái chết của hàng trăm nghìn người.

- Tàu Titanic bị đâm vào tảng băng và chìm xuống đáy biển. Hạt giống sai lầm là sự ngạo mạn của những người chủ con tàu khi nghĩ rằng con tàu đó không thể chìm. Khi tàu đã đâm vào băng thì thuyền trưởng, thủy thủ, đầu bếp, tỷ phú, dân đen có làm điều vĩ đại đến mấy thì cũng vô nghĩa vì đằng nào tàu chả chìm.

- Sai lầm của một con người có thể sẽ trở thành sai lầm của một dân tộc. Một người 'gieo hạt' sai sẽ làm cả dân tộc đi lầm đường lạc lối. Hạt giống là chiến tranh thì không thể được gieo trồng trên mặt đất của lòng yêu nước thương dân. Hòa bình không phải là trái ngọt của cây 'chiến tranh'. Khi hạt giống đã được gieo sai lầm thì lãnh tụ, vĩ nhân và nhân dân sẽ chẳng khác gì nhau; vì đằng nào thì 'con tàu cũng đắm' mà thôi.

Những hạt giống thật là quan trọng. Quan trọng và dễ hiểu tới mức khó hiểu. Hàng ngày, dù muốn dù không, dù có ý thức hay vô ý thức, chúng ta đều đang gieo hạt cho tương lai của bản thân. Ngày hôm nay bạn đã gieo hạt gì cho tương lai của mình?

Để biết thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng liên hệ:
Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

Theo Trao Group
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên