Hộp quà xanh làm sống lại ngày lễ Tịch điền

Chia sẻ:

Hộp quà xanh của Trao không chỉ chứa những món quà đẹp mà còn là sự khởi đầu đầy ý nghĩa cho một năm mới, giống như những hạt giống được gieo trong ngày lễ Tịch điền.

Lễ tịch điền là truyền thống đầu năm lâu đời của người Việt, có nguồn gốc từ hơn một nghìn năm trước.

Theo tích cũ, lễ Tịch điền có nguồn gốc từ rất xa xưa do vua Thần Nông, một vị vua huyền thoại được xem là thủy tổ của người Việt, cụ nội của Vua Hùng khai mở. Lễ Tịch điền về sau được người Việt thực hiện mang ý nghĩa tế Thành hoàng, Thần Nông, các thần mây, mưa, sấm, chớp để cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu nên còn được gọi là Hạ điền cầu bông.

Trong Đại Việt sử ký toàn thư, lễ tịch điền đầu tiên của Việt Nam được ghi nhận là vào năm 987, khi vua Lê Đại Hành đích thân cày ruộng để khuyến khích dân chúng trồng trọt. Lần đầu tiên vua cùng văn võ bá quan cày ruộng ở Đọi Sơn và bắt được chum vàng, năm 988 cày ở Bàn Hải bắt được chum bạc, vì thế những thửa ruộng này còn được gọi là Kim Ngân ĐiềnÝ muốn răn dạy người dân rằng nông nghiệp là cơ đồ, Cày đất hoang mà lấy vàng thần để”, “vỡ ruộng cằn để lấy bạc trời cho”.

Sau đó đến thời nhà Lý, lễ này được tổ chức long trọng hơn và là một trong những ngày hội chính của triều đình vào mùa xuân. Thời Nguyễn, vua Minh Mạng từng xuống dụ xem việc tổ chức lễ tịch điền là đại lễ - "thực là chính sự quan trọng của đấng vương giả", thể hiện lòng trọng nông nghiệp của triều đình và sự biết ơn Thần Nông.


Theo đó, sau một số nghi lễ ban đầu, nhà vua là người đầu tiên xuống ruộng cày, 3 lần đẩy cày đi, 3 lần đẩy cày lại, sau đó đến các vị hoàng công thân phiên cày 5 lần, rồi đến bá quan văn võ mỗi người cày 9 lần, cuối cùng là các vị kỳ lão hương thôn và lão nông... lần lượt cho đến khi kết thúc.

Vua Thiệu Trị viết lại trong 4 câu thơ trong ngày tịch điền những năm ông trị vì:

Chót vót lầu cao giữa khoảng không
Nhìn xa quang cảnh chốn nương đồng
Ba đường dẫn lối khuyên cày cấy
Năm tháng thương người trọng việc nông.

Các nguyên thủ quốc gia như Chủ tịch Hồ Chí Minh, hay sau đó là Nguyễn Văn Thiệu cũng đã xuống ruộng cày để vận động nhân dân tham gia phát triển nông nghiệp làm hậu phương vững chắc. Tuy nhiên, lễ hội này dường như bị phai mờ trong một khoảng thời gian dài. cho đến tận năm 2009, lễ tịch điền được chính thức khôi phục tại Đọi Sơn, Hà Nam vào mùng 5-7 tháng giêng và một lần nữa trở thành ngày đại lễ của ngày xuân Việt Nam.


Trải qua lịch sử, ngày tịch điền có nhiều nghi thức, hoạt động lễ hội đặc sắc, chẳng hạn như trống hội, múa rồng, đọc văn trình, lễ dâng hương, vẽ mình trâu, bài ca gieo hạt… Tuy nhiên, tinh thần và ý nghĩa của lễ tịch điền vẫn được giữ trọn vẹn: luôn trân trọng thiên nhiên, tiền nhân và những người đã làm nên lúa gạo nuôi sống mình, hy vọng về một mùa màng bội thu, từ đó mà kiến tạo tương lai, xây dựng lòng tự hào dân tộc.

Với những người thành phố hiện nay, ngày lễ tịch điền với những con trâu, cái cày, hạt giống, nắm mạ, có thể không phải là quá quen thuộc. Đồng ruộng vẫn chỉ cách đô thị chúng ta một đoạn ngắn thôi, nhưng trong tâm tưởng của nhiều người thì nó dường như xa xôi rồi. Niềm vui khi tận tay vun trồng sự sống mới là một cái gì đó có vẻ là lạ…

Tết năm nay, hộp quà xanh sẽ đưa những gợi ý tuyệt vời mà bạn và gia đình có thể cùng tham gia vào ngày lễ tịch điền? Chắc chắn rằng đấy sẽ là một trải nghiệm hết sức quan trọng, đem con người trở về với nguồn cội và khởi đầu một năm mới tốt đẹp hơn bao giờ hết.


Để biết thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng liên hệ:

Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"


Theo Trao Group
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên