Tại sao lại "Đầu năm mua muối"?

Chia sẻ:

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, vào những ngày đầu tiên của năm mới, người Việt có thói quen mua một túi muối về nhà lấy may cho cả năm.

Tại sao đầu năm lại mua muối?

Trong đời sống thường nhật ngày xưa, muối giữ vị trí cực kì quan trọng, chỉ đứng sau lúa gạo. Bên cạnh giá trị hiển nhiên về ẩm thực và dưỡng chất, theo quan điểm của ông cha ta, muối là thức mặn, có tác dụng chống xú uế, xua đuổi tà khí, ma quỷ và mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Cũng có người quan niệm rằng hạt muối có sự kết tinh cao, nên muối cũng là biểu tượng của tình cảm thắm thiết, mặn nồng, gắn kết, no đủ. Tục mua muối đầu năm với ý nghĩa cầu mong sự đậm đà trong tình cảm gia đình, sự hòa thuận, gắn bó giữa vợ chồng, con cái, sự thuận lợi trong mối quan hệ láng giềng hay làm ăn. Cái mặn mà của muối thể hiện sự gắn kết và chân thật sâu nặng chứ không phải là những thứ hào nhoáng dễ phai nhạt.

Ngoài ra, Người Việt vốn cần kiệm nên việc mua muối đầu năm còn mang ngụ ý của cha mẹ, các bậc trưởng bối nhắc nhở hậu bối phải biết tiết kiệm, dành dụm để cuối năm có thể “mua vôi”, xây nhà xây cửa.

Vì vậy, hạt muối tuy nhỏ nhoi, thường gặp thật đấy, nhưng mang trong mình ý nghĩa văn hóa phi vật thể thiêng liêng. Bởi thế, người ta thường rắc muối ra đường và xung quanh nhà với mong muốn bình yên. Tại các đình chùa, sáng mùng 1 Tết, người ta thường bày bán những gói muối nhỏ nhỏ xinh xinh bên cạnh hoa quả, vàng mã, đèn hương… để sau khi vào lễ Phật, mọi người lúc ra về có thể mua một gói muối với hy vọng một năm mới mọi việc tốt đẹp và may mắn.

Hiện nay, tục lệ vẫn luôn giữ gìn trong các gia đình ngày tết, thậm chí nhiều bạn trẻ cũng rất thích mua muối hoặc cùng bạn bè bán muối đầu năm như một cách chơi tết thú vị.

Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

Theo Trao Group

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên