(Series) Mùng 1 tết bạn nên làm gì? - Phần 1

Chia sẻ:

Mùng 1 Tết bạn nên làm điều gì?

Ăn món ăn may mắn

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu đối với gia đình người Việt ngày Tết, bởi đó không chỉ là món ăn truyền thống mà còn mang lại may mắn trong đầu năm mới. Ngoài ra còn có những món ăn khác trong ngày Tết mang lại điều tốt đẹp như nho, cá, ngũ quả, đậu đen.

Hái lộc

Hái lộc đầu xuân là một nét đẹp trong ngày Tết truyền thống của người Việt. Người dân Việt Nam thường đi hái lộc vào đêm giao thừa hoặc sáng mồng một để cầu một năm mới luôn may mắn và viên mãn, rước lộc về nhà.

Mua muối đầu năm

Từ xưa dịp cuối năm các mẹ các bà thường chuẩn bị cơi trầu thật đầy đủ. Dĩ nhiên không thể thiếu vôi cho miếng trầu thêm đậm đà. Rồi mỗi sáng mùng 1 Tết khi thấy cô hàng muối rao qua nhà, các bà các mẹ sẽ gọi lại để mua thêm ít mặn mà cho gia đình một năm thêm mặn mà bền chặt.

Đi lễ chùa

Các tăng ni, phật tử và phần lớn người dân thường đi lễ chùa cầu mayvào dịp Tết, đầu năm mới. Cầu xin đức phật từ bi hỉ xả phù hộ cho gia đình, bạn bè, cho những người thân yêu một năm đủ đầy, hạnh phúc, và gặp nhiều may mắn...

Chúc Tết, trao lì xì

Vào ngày mồng một, người Việt Nam có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè và những người thân quen của mình.

Bên cạnh đó, ngày Tết, người Việt Nam có phong tục lì xì cho trẻ em. Lì xì là những phong bao màu đỏ có chứa tiền mới, gọi là tiền may mắn. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo, không muốn có sự so bì dẫn đến chuyện xích mích, không vui trong ngày Tết. Phong bao mừng tuổi còn tượng trưng cho tài lộc, nhiều người nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì càng tin rằng mình đã phát tài phát lộc...

Ăn nho

Người ta tin rằng ăn 12 trái nho vào ngày đầu năm sẽ có được 12 tháng may mắn.

Xin chữ ông đồ

Văn Miếu Quốc Tử Giám mở cửa quanh năm nhưng dường như chỉ những ngày đầu Xuân mới tấp nập người ra vào. Không chỉ các bạn học sinh, sinh viên tới đây để cầu mong cho việc học hành trong năm tới suôn sẻ mà còn có không ít người say mê với cái đẹp trong những nét chữ thư pháp cũng tới để xin chữ của các ông đồ.

Xin chữ đầu năm ở Văn Miếu là một trong những nét đẹp truyền thống lâu đời của người dân thủ đô. Khi đến xin chữ, ông đồ sẽ giải thích ý nghĩa của từng nét bút và tư vấn cách chọn chữ để xin mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe như ý muốn.

Tận hưởng không khí yên lành

Những con đường thành phố ngày thường đông đúc, tấp nập người qua lại là thế nhưng sáng mùng 1 thì lại bình yên, vắng vẻ đến lạ thường. Cái không khí tĩnh lặng, sâu lắng hơn trong ngày đầu năm mới khiến nhiều người Hà Nội hồi tưởng về những cái Tết xưa, bình dị mà ấm cúng.

Khoảnh khắc bình yên ấy chỉ có vài giờ ít ỏi trong buổi sáng mà thôi nên muốn tận hưởng trọn vẹn thì phải thật sớm, lang thang giữa những con phố cổ, chậm rãi thưởng thức bầu khí trong lành, tinh khôi hiếm hoi, cả năm mới có một ngày.

Tham gia lễ hội đầu xuân

Đầu năm đi lễ hội để cầu chúc những điều may mắn trong năm mới là truyền thống văn hóa đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Một số những lễ hội đầu xuân đặc sắc, nổi tiếng ở Việt Nam là Hội Chùa Hương (Mỹ Đức), Khai ấn đền Trần (Nam Định), Yên Tử (Quảng Ninh), Tịch điền Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam)


Để biết thêm các thông tin về sản phẩm, vui lòng liên hệ:
Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"

Theo Trao Group
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên