Hạnh Nguyên: Người Kể Chuyện của Trao

Chia sẻ:

Là Traoer trẻ tuổi nhất, với những trăn trở và suy tư chất chứa trong từng câu chữ, Hạnh Nguyên như là một cơn gió lạ giữa mùa hanh khô, khiến cho người ta không khỏi cảm thấy ngạc nhiên và ấn tượng.

Được mệnh danh là nhà văn 19 tuổi, cô gái sinh năm 1995 này đã có 2 đầu sách được xuất bản, trong đó có “Những thiếu thời lơ lửng” gồm những câu truyện ngắn từ cấp 3 đã thu hút sự chú ý của giới trẻ cũng như các nhà văn kì cựu. Sử dụng tài năng phù phép câu chữ của mình, Hạnh Nguyên biến những ý tưởng ngắn gọn, triết lý cô đọng của Trao thành những câu truyện động đến lòng người trong Series Trao Kể Chuyện.

Theo cách nhìn của nhà phê bình, hiện nay văn chương trẻ đang có hai mảng màu sắc khác nhau. Mảng thứ nhất: văn chương của những người  chạy theo xu hướng thị trường. Mảng thứ hai: những người viết không đăt lợi ích thương mại lên trên, họ có những thực hành nghiêm túc về văn chương, Hạnh Nguyên nằm trong số mảng màu này.

Đầu tiên, mời bạn chia sẻ vài điều về bản thân cũng như công việc hiện tại?

Mình sinh năm 1995 nên năm nay 22 tuổi, hiện tại mình đang du học ở Mỹ.

Bạn có cảm nghĩ về nghề cầm bút? Bạn gắn bó với viết lách từ khi còn rất trẻ, bạn có ý muốn theo đuổi nó suốt đời không?

Mình không xem viết lách là một nghề. Mình chọn viết vì mình không giỏi ăn nói; viết là một phương tiện mình sử dụng để giao tiếp với bản thân mình và người khác. Mình không định theo đuổi nghề viết đâu, nhưng ngoài viết ra mình không làm được việc gì khác cả nên mình quyết định sẽ đi theo bất cứ con đường nào liên quan đến nó.

Bạn lấy nguồn cảm hứng, ý tưởng từ đâu để viết những câu chuyện hay như vậy cho Trao? Khi viết những câu chuyện như vậy bạn có cảm nghĩ như thế nào?

Lúc viết mình không suy nghĩ gì nhiều đâu. Mình tập trung vào thông điệp mình muốn truyền tải rồi cứ thế mà viết ra thôi.

Bạn có bí quyết đặc biệt gì để biến một ý tưởng nhỏ thành một câu chuyện hay?

Khi viết mình cho phép ý tưởng ban đầu xoay chuyển theo nhịp điệu trong khi viết thay vì đóng khung nó.

Bạn biết đến Trao group từ đâu?

Mình biết từ anh Lương Ngọc Đức, giám đốc Trao, và được hợp tác với anh để viết một số bài viết cho Trao.

Điều gì đã thôi thúc bạn lựa chọn và hợp tác với Trao?

Mục tiêu của Trao. Trao muốn thay đổi nhận thức của người Việt một cách quyết liệt, hướng về một xã hội với những giá trị tốt đẹp của sự tôn trọng. Mình muốn giúp, dù mình chỉ làm được một chút xíu thôi.

Bạn có cảm nghĩ gì về những dự án của Trao cũng như những giá trị về tôn trọng và hạnh phúc mà Trao theo đuổi?

Những dự án và niềm tin của Trao tuy là sự cốt lỗi đơn giản nhưng không phải là dễ tiếp cận đối với người Việt, song vì thế mà lại càng cần thiết hơn.

Bạn còn trẻ như vậy mà những câu chuyện của bạn đều có ý nghĩa sâu sắc, như thể được đúc kết từ trải nghiệm của một đời người. Làm sao bạn làm được như vậy?

Minh không rõ, bởi sâu sắc là một khái niệm rất trừu tượng. Sự thật là mình cảm thấy mình chưa từng viết được cái gì thực sự sâu sắc cả.

Bạn có quy tắc gì mà bạn đặt ra cho bản thân không?

Quy tắc duy nhất mình vẫn chưa phá bỏ là đánh răng bằng tay trái. (Haha)

Cuối cùng, bạn hãy chia sẻ một trải nghiệm thú vị hay kỉ niệm sâu sắc mà bạn đã gặp trong cuộc sống nhé?

Mình bị lỡ chuyến bay và phải ngủ lại một đêm ở sân bay quốc tế Thượng Hải. Sân bay lúc nửa đêm rất khác. Quầy vé không làm việc. Hành khách mơ màng đi ngang dọc. Không có tiếng loa phát thông báo dồn dập. Mình thức đến sáng, chờ quán cà phê mở cửa. Cảm giác khi chờ đợi rất dễ chịu.

Cảm ơn Hạnh Nguyên về những chia sẻ trên! Thật mong chuyên mục Trao Kể Chuyện sẽ tiếp tục có thêm nhiều câu chuyện hay do bạn sáng tác.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên