Logo của Trao có ý nghĩa gì?

Chia sẻ:

Logo của Trao: Vòng tròn Ensō

Vòng tròn Ensō bắt nguồn từ Wabi-sabi, một khái niệm về cái nhìn thẩm mỹ truyền thống của Nhật Bản. Được vẽ trên giấy gió, một nét bút đưa phóng khoáng không bị gò ép hay dẫn dắt bởi bất cứ một quy tắc nào ngoại trừ sự tự do sáng tạo vượt ra ngoài giới hạn của tâm trí và hòa làm một với nguồn năng lượng của vũ trụ; từ đó một vòng tròn được tạo ra, hoặc khép kín hoặc không. Nếu vòng tròn khép kín là biểu trưng cho sự toàn hảo của vũ trụ, thì một vòng tròn hở là biểu tượng của sự chuyển biển và thay đổi nhằm hướng đến cái vẹn toàn; cái đẹp của khiếm khuyết.

Trao lựa chọn vòng tròn Ensō là logo chính thức bởi trong triết lý của Trao tồn tại những điểm giao hòa với tinh thần Wabi-sabi mà vòng tròn Ensō hàm chứa: li khai đời sống vật chất và hãy sống cho hiện tại.

Wabi-sabi thể hiện cái nhìn của người Nhật về một thế giới có hạn và không hoàn hảo. Quan niệm này có thể thấy rõ thông qua những vật dụng mang tinh thần Wabi-sabi, ví dụ như một chiếc cốc sứ uống trà sẽ không có hình dạng tròn trịa cân xứng hay được trang trí họa tiết cầu kỳ mà thường mang những gam màu cơ bản (trắng, đen). Vì sao người thợ gốm lại không nặn những chiếc cốc đẹp và trang trí cho chúng? Có thể là vì một chiếc cốc uống trà dù đẹp hay không đẹp, cũng được tạo ra chỉ để phục vụ một mục đích duy nhất là uống trà. Thế nhưng trong một xã hội phù hoa, khi người tiêu dùng chỉ chạy theo vẻ bề ngoài hào nhoáng của các mặt hàng, chất lượng và thậm chí tính năng của sản phẩm đã hoàn toàn trở nên vô giá trị.

Sự hoàn hảo là một sản phẩm của tâm trí con người. Chúng ta áp đặt và bị áp đặt những lý tưởng phi lý về một thế giới quan không tồn tại khuyết điểm và vì thế, cũng không chấp nhận khuyết điểm. Nói cách khác, vươn tới sự hoàn thiện là một ảo giác nguy hiểm của con người, khi chúng ta thay vì nhìn nhận sự thật như nó vẫn là thì lại ra sức bóp méo nó theo ý muốn của chúng ta. Khi nhận thức được thế giới mà chúng ta đang sống không hề hoàn hảo và tồn tại vĩnh hằng như chúng ta vẫn tưởng, ta sẽ có thể tập trung sống cho hiện tại. Thay vì gò ép thực tại theo ý muốn cầu toàn cá nhân, ta có thể buông bỏ những sức nặng không cần thiết trên vai và sống theo quy luật tự nhiên.

Triết lý của Trao hướng đến một lối sống kết nối con người với thiên nhiên; nơi những điều tốt đẹp nhất là những điều bình thường và đầy khiếm khuyết, nơi con người có thể học cách từ từ buông bỏ sự nặng nề của vật chất và chấp nhận rằng đời người cũng như bốn mùa.

Chiếc lá xanh hôm nay sẽ rơi xuống đất ngày mai, mong bạn sẽ sống cuộc đời không hoàn hảo của mình thật trọn vẹn.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên