BUSHIDO - Tinh Thần Của Nhật Bản - Cảm Hứng Của TRAO (Phần cuối)

Chia sẻ:

Một vài thập kỷ sau khi giai cấp quân nhân bị loại bỏ, Tổng thống Mỹ Roosevelt đã hết sức ấn tượng bởi một cuốn sách mới được xuất bản với tiêu đề: BUSHIDO: tinh thần của Nhật Bản. Ông đã mua 60 quyển cho gia đình và bạn bè. Chỉ trong một cuốn sách mỏng bán chạy nhất trên toàn thế giới, tác giả Nitobe Inazo đã giải thích các quy tắc ứng xử của Samurai: Những người đàn ông nghĩa hiệp nên cư xử thế nào trong công việc và cuộc sống thường ngày.

Mặc dù có nhiều học giả đã chỉ trích nghiên cứu của Nitobe khi đã lãng mạn hóa sự yêu mến dành cho thế hệ hiệp sỹ nay đã không còn, không nghi ngờ gì khi công trình nghiên cứu của ông được xây dựng dựa trên những tôn chỉ khác lạ về nhân cách có từ hàng ngàn năm trước, khởi nguồn cho cách hành xử nghĩa hiệp của hầu hết các Samurai. Điều mà độc giả tìm thấy trong cuốn BUSHIDO là sự nhấn mạnh về lòng nhân từ, sự khoan dung và những phẩm chất khác của người đàn ông.

 Những bài viết trước chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu qua 6 đức tính: sự chính trực, công bằng và lòng dũng cảm, cũng như sự khoan dung và nhân từ, sự lịch thiệp, sự trung thực và chân thành. Ở bài viết này, Trao Group gửi tới quý độc giả 2 nét đặc trưng cuối cùng về đức tính BUSHIDO mà chúng tôi luôn lấy làm một chuẩn mực cho việc xây dựng và quản lý công ty.  

 7.Lòng trung thành

 

Các lợi ích kinh tế đã thổi bay lòng trung thành dành cho tổ chức trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những người đàn ông chân chính vẫn giữ được lòng trung thành của mình với người mà mình mang ơn: Trung thành với bề trên là đức tính nổi bật nhất của thời đại phong kiến. Lòng trung thành cá nhân tồn tại trong tất cả các tầng lớp: một nhóm móc túi cũng thề giữ lòng trung thành với kẻ cầm đầu. Nhưng chỉ ở BUSHIDO, lòng trung thành mới khoác lên mình sự quan trọng tối cao nhất.

Trao Group luôn lấy đây là mấu chốt của việc kinh doanh và đóng góp cho xã hội một cách chân chính nhất mà không “thổi bay lòng trung thành” vì những lợi ích kinh tế trước mắt, đó cũng chính là nền móng của sự tồn tại ở một doanh nghiệp. Ước nguyện của Trao Group được bắt đầu ngay từ cái tên của Công ty. Từ “TRAO” trong tiếng Việt nghĩa là cho đi với sự tôn trọng. Trong 1 cái tên đã có 2 hàm ý là “cho đi” và “tôn trọng”. Tôn trọng và trung thành với sứ mệnh đã đề ra ban đầu là những gì chúng tôi muốn đề cập ở đây!

 8.Tính cách và sự tự chủ

BUSHIDO dạy rằng người đàn ông nên hành xử theo một tiêu chuẩn đạo đức tuyệt đối, một điều vượt qua cả logic. Cái gì đúng là đúng, cái gì sai là sai. Sự khác nhau giữa tốt và xấu, giữa đúng và sai đều đã được rõ ràng, không phải là chủ đề để tranh luận hay bào chữa và tất cả đều nên biết rõ về sự khác biệt này. Cuối cùng, nghĩa vụ của một người đàn ông là dạy những đứa trẻ của anh ta về những tiêu chuẩn đạo đức thông qua chính những hành xử mẫu mực của chính mình: Mục tiêu đầu tiên của việc giáo dục một Samurai là để xây dựng tính cách của họ.

Những tiêu chuẩn đạo đức mà BUSHIDO đề ra được chúng tôi đề cập xuyên suốt trong bốn bài viết qua đều tổng kết làm chuẩn mực cho cách hành xử mẫu mực ở Trao Group. Trao tin rằng việc định hướng doanh nghiệp trên nền tảng đạo đức là điều cần, để tồn tại và nâng tầm giá trị hướng tới cộng đồng thì điều đủ phải ở chính những hành động, cách ứng xử hàng ngày và trong cả chính cách hoạt động của một doanh nghiệp.

Trao Group

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên