BUSHIDO - Tinh Thần Của Nhật Bản - Cảm Hứng Của TRAO (Phần 2)

Chia sẻ:

Một vài thập kỷ sau khi giai cấp quân nhân bị loại bỏ, Tổng thống Mỹ Roosevelt đã hết sức ấn tượng bởi một cuốn sách mới được xuất bản với tiêu đề: BUSHIDO - tinh thần của Nhật Bản. Ông đã mua 60 quyển cho gia đình và bạn bè. Chỉ trong một cuốn sách mỏng bán chạy nhất trên toàn thế giới, tác giả Nitobe Inazo đã giải thích các quy tắc ứng xử của Samurai: Những người đàn ông nghĩa hiệp nên cư xử thế nào trong công việc và cuộc sống thường ngày.

Mặc dù có nhiều học giả đã chỉ trích nghiên cứu của Nitobe khi đã lãng mạn hóa sự yêu mến dành cho thế hệ hiệp sỹ nay đã không còn, không nghi ngờ gì khi công trình nghiên cứu của ông được xây dựng dựa trên những tôn chỉ khác lạ về nhân cách có từ hàng ngàn năm trước, khởi nguồn cho cách hành xử nghĩa hiệp của hầu hết các Samurai. Điều mà độc giả tìm thấy trong cuốn BUSHIDO là sự nhấn mạnh về lòng nhân từ, sự khoan dung và những phẩm chất khác của người đàn ông.

 Ở bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 2 đức tính đầu tiên: sự chính trực, công bằng và lòng dũng cảm. Ngày hôm nay, chúng tôi muốn gửi tới quý vị thêm 2 nét đặc trưng về đức tính BUSHIDO mà TRAO chúng tôi luôn lấy làm một chuẩn mực cho việc xây dựng và quản lý công ty.   

 

3. Sự khoan dung và nhân từ

 

Một người được trao cho quyền lực để ra mệnh lệnh và quyền sinh quyền sát cũng được mong chờ sẽ có sự khoan dung và nhân từ: Tình yêu thương, sự cao thượng, lòng trắc ẩn với kẻ khác, sự đồng cảm và thương hại đều là những đặc điểm của sự khoan dung - đặc tính cao nhất của tâm hồn con người. Cả Khổng Tử và Mạnh Tử đều nói rằng yêu cầu cao nhất của một thước đo ‘tính người’ là sự Khoan dung.Quả đúng vậy, con người chỉ có thể thật sự hạnh phúc trong suy nghĩ, viên mãn trong tâm hồn khi trong ta tràn ngập tình yêu thương, biết tha thứ và đủ rộng lượng để khoan dung nhiều hơn, liệu rằng như vậy có phải quá khó để ta đổi được cả một cộng đồng đầy nụ cười?  


 4. Sự lịch thiệp

 


Nhận biết một cách sâu sắc sự khác nhau giữa sự xum xoe và lịch thiệp có thể là khó đối với những vị khách tới thăm Nhật Bản, nhưng đối với một người đàn ông đích thực, tác phong lịch sự nhã nhặn được bén rễ từ sự khoan dung: Phong thái lịch sự và nhân cách tốt được các du khách nước ngoài chú ý và coi như một điểm đặc trưng của người dân Nhật Bản. Nhưng sự lịch thiệp nên được bày tỏ như một sự trân trọng đối với cảm giác của người đối diện, thay vì được thúc đẩy chỉ bởi nỗi lo sợ sẽ bị làm mất lòng người khác. Khi ở hình thức cao nhất của nó, sự lịch thiệp sẽ chạm đến sự yêu thương.

 


Sự trân trọng với bất cứ điều gì người khác làm cho mình hay cảm giác mà người khác dành cho bạn đều đáng trân quý!

Trao Group hoạt động với triết lý Traoism – văn hóa của sự cho đi và tôn trọng – một tổ chức tin rằng con người và thiên nhiên có quyền được đối xử với sự công bằng và tình thương thay vì bị tước đi tính người và khát vọng được sống để quy đổi thành những con số câm lặng trong tài khoản ngân hàng.

*Bài viết được tham khảo thông qua website: http://www.artofmanliness.com/, By  | Ngày 14 tháng 9 năm 2008

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên