BUSHIDO - Tinh Thần Của Nhật Bản - Cảm Hứng Của TRAO (Phần 1)

Chia sẻ:

Một vài thập kỷ sau khi giai cấp quân nhân bị loại bỏ, Tổng thống Mỹ Roosevelt đã hết sức ấn tượng bởi một cuốn sách mới được xuất bản với tiêu đề: BUSHIDO: tinh thần của Nhật Bản. Ông đã mua 60 quyển cho gia đình và bạn bè. Chỉ trong một cuốn sách mỏng bán chạy nhất trên toàn thế giới, tác giả Nitobe Inazo đã giải thích các quy tắc ứng xử của Samurai: Những người đàn ông nghĩa hiệp nên cư xử thế nào trong công việc và cuộc sống thường ngày.

 

Mặc dù có nhiều học giả đã chỉ trích nghiên cứu của Nitobe khi đã lãng mạn hóa sự yêu mến dành cho thế hệ hiệp sỹ nay đã không còn, không nghi ngờ gì khi công trình nghiên cứu của ông được xây dựng dựa trên những tôn chỉ khác lạ về nhân cách có từ hàng ngàn năm trước, khởi nguồn cho cách hành xử nghĩa hiệp của hầu hết các Samurai. Điều mà độc giả tìm thấy trong cuốn BUSHIDO là sự nhấn mạnh về lòng nhân từ, sự khoan dung và những phẩm chất khác của người đàn ông. BUSHIDO gồm 8 đức tính đã được giải thích bởi Nitobe. Ngày hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu 2 đức tính đầu tiên được ông đề cập tới nhé:

 

  1. Sự chính trực và công bằng (Rectitude or Justice)BUSHIDO không chỉ đề cập đến tinh thần thượng võ, mà còn nói đến sự chính trực cá nhân: Chính trực hoặc Công bằng là phẩm chất mạnh mẽ nhất của BUSHIDO. Một Samurai nổi tiếng đã định nghĩa nó như sau: “Sự chính trực là khả năng của một người quyết định đường hướng lãnh đạo thích hợp mà không hề nao núng, sẽ chết khi cần phải chết, sẽ chiến đấu khi cần phải chiến đấu.” Một ý kiến khác cho rằng: “Sự chính trực là khung xương mang lại sự vững chắc và phát triển. Nếu không có xương thì đầu không thể ngẩng cao, tay không thể cử động và chân không thể đứng vững. Vì vậy nếu thiếu đi sự chính trực thì không tài năng hay sự học hỏi nào có thể khiến một người trở thành Samurai.

Và TRAO GROUP cũng hiểu được rằng việc xây dựng và quản lý hệ thống công ty là một bàn đạp quan trọng trong quá trình phát triển, đi lên và mở rộng cũng như đóng góp cho cộng đồng.Trao Group xây dựng và quản lý doanh nghiệp theo con đường tự nhiên. cũng giống như sự phát triển của một cái cây bắt đầu từ một hạt giống, nảy mầm rồi ra hoa, kết quả. Chúng tôi gọi nó là The Seed System (Hệ thống hạt giống). Hệ thống quản lý Seed System được xây dựng dựa trên:

- Sự tôn trọng (Respect): Khi mọi người cùng đi theo con đường của tự nhiên, mọi người sẽ biết mình cần phải làm gì và làm gì đầu tiên.

- Nguyên tắc 80/20 nghĩa là 20% nỗ lực sẽ tạo ra 80% kết quả.

- 5 cấp độ lãnh đạo (5 Levels of Leadership)

 Khung xương vững chắc, niềm tin mạnh mẽ và tầm nhìn đúng đắn mới có thể quyết định nên thành công và sự tin cậy cho mỗi khách hàng của TRAO.

 2. Dũng cảm (Courage)BUSHIDO phân biệt giữa sự gan dạ và dũng cảm: Dũng cảm xứng đáng được tính là một trong những đức tính chỉ khi nó được rèn luyện theo chiều hướng Chính đáng và Chính trực. Trong cuốn văn của mình, Khổng Tử nói: “Dũng cảm là dám làm điều gì mình cho là đúng”.

Chúng tôi không ngại khó, không ngại thất bại, chúng tôi dũng cảm vượt qua, dũng cảm trải nghiệm vì rằng, chúng tôi có niềm tin mãnh liệt vào con đường mà chúng tôi chọn, vào một tương lại vì tình yêu thiên nhiên, vì nghĩa vụ dựng xây sự đóng góp, trao tặng cho một cộng đồng đẹp hơn và hoàn thiện hơn.Từ những hạt giống nhỏ, chúng tôi bắt đầu tưới tắm để cho cây TRAO lớn lên từng ngày. Và rồi thật tự hào khi một ngày chúng tôi chợt nhận ra rằng tất cả những dự án và ý tưởng mà Trao đang làm hay sắp làm đều vượt hơn rất nhiều chuyện cơm, áo, gạo, tiền. Mỗi dự án Trao làm khi thành công đều là những di sản chăm sóc cho thế hệ tương lai. Mỗi dự án Trao làm đều như việc trồng cây hôm nay để thế hệ tương lai được hưởng bóng mát.

*Bài viết được tham khảo thông qua website: http://www.artofmanliness.com/, By  | Ngày 14 tháng 9 năm 2008


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên