Tết ngày xưa - Tết bây giờ

Chia sẻ:

Người Việt Nam, Tết là một điều gì đó thật quen thuộc mà cũng thật đặc biệt. Tết không chỉ là những cây đào cây quất, áo mới giày hoa, gà luộc bánh chưng, lì xì quà biếu, mà còn là thời gian gia đình sum vầy bên nhau, bạn bè gặp gỡ giao hảo trên mảnh đất quê hương, giữa thời khắc chuyển giao đất trời thiêng liêng.    

Theo thời gian, không khí ngày tết có thay đổi ít nhiều. Ngày trước, người ta gọi là "ăn Tết" -- “Đói ba năm, no ba ngày tết” -- ăn uống, nghỉ ngơi, đúng nghĩa từ rằm tháng chạp cho đến khi "ra mùng". Ngày nay người ta không dùng cụm từ "ăn Tết" nhiều nữa mà hay nói "đón Tết", như một điều hằng năm vẫn đến như thường lệ, nghe không khí không còn náo nức như xưa. Có lẽ, cuộc sống giờ đã dư dả, bánh chưng, thịt cá không phải là của hiếm như ngày trước, nên mọi người coi Tết là dịp được nghỉ để đi chơi hơn là ăn Tết.

Tết ngày xưa, dường như ai cũng chờ tết đến với sự háo hức như một đứa trẻ. Trước tết hơn một tháng đường phố đã bắt đầu rộn, hàng rong bắt đầu có ô mai mứt dừa, lề đường bày cây cảnh, hoa ly hay giò thủy tiên. Chợ quê là thấy rõ nhất, người ta chào bán xởi lởi hơn hẳn, hàng hóa bao nhiêu chất tràn ra cả bàn mà cứ sẩm chiều là hết sạch, tay người đi chợ tết ít thì ba làn, nhiều thì hẳn một xe đạp thồ. Trẻ con dúi cho nhau mấy cái bánh chưng bé tẹo, mấy quả pháo gần lép, cây tò he Tôn Ngộ Không, coi như là chiến tích hiển hách cuối năm. Chợ tan, đứa nào ngoan thì hay được người lớn tặng lợn đất để đựng tiền mừng tuổi, đứa nào cần “cố gắng hơn” thì “bị dọa” phải phụ trách trông nồi bánh chưng bập bùng lửa suốt đến nửa đêm.

Ngày nay, chợ tết không còn không khí hào hứng ấy nữa, trẻ con chẳng ham đồ nhỏ nhặt. chẳng mấy ai tự gói bánh chưng hay giò chả nữa. Mọi người đều đi mua siêu thị cho nhanh gọn. Nhiều chị em còn ở nhà, lên mạng xem các địa chỉ bán hàng online và gọi mang đến tận nhà. Không những bánh chưng, giò chả, nhiều nơi còn cung cấp dịch vụ bán cỗ nguyên cả mâm, mang đến tận nhà và bày giúp gia chủ.

Ngày xưa, đồng hồ điểm 0 giờ, thời khắc giao thừa đến. Ngay cửa chính của mọi nhà, người ta treo phông pháo, châm lửa đốt, chào mừng năm mới. Pháo tiểu nổ trước, đồng loạt "ì đùng", giòn vang khắp nơi, kết thúc là tiếng nổ lớn của viên pháo đại. Chó, mèo sợ hãi trốn dưới gầm tủ, trong tiếng cười vui của trẻ nhỏ. Xác pháo giấy điều hôm sau vẫn rải đỏ cả ngõ xóm, hàng xóm qua chúc nhau năm mới chân đạp lên rào rạo, ấy là một âm thanh rất tết, rất Việt Nam.

Ngày nay thì việc đốt pháo đã bị cấm rồi, thanh nhiên cứ đùa “Tết xưa pháo nổ trước hè - Tết nay pháo nổ lên xe vô tù”. Giao thừa giờ là bắn pháo hoa 15 phút toàn quốc, dân hoặc chen chúc về tụ điểm hoặc nằm nhà xem qua màn hình ti vi. Thay vì xông đất chúc mừng năm mới, bây giờ phần nhiều sẽ là tin nhắn soạn sẵn, hay dòng tâm trạng trên facebook. Thời gian sum họp gia đình dường như cũng giảm đi đôi phần, bởi ngày càng nhiều những người trẻ tận dụng thời gian nghỉ để lựa chọn những chuyến du xuân dài ngày, với lý do "Tết ở nhà chán quá..." 

Ôi, bao giờ cho đến tết xưa?


Trao Group - "Sản phẩm tử tế ở mức giá tử tế"


Theo Trao Group

 


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên