Tết Cổ Truyền - Nét Đẹp Trong Truyền Thống Người Việt

Chia sẻ:

Tết cổ truyền- một nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam

Nằm trong khu vực Đông Nam Á, có điều kiện địa lý và thiên nhiên thuận lợi, Việt Nam là nơi rất thích hợp cho việc giao lưu buôn bán với các nước trong khu vực và trên thế giới. Cũng từ đây, chúng ta có điều kiện thuận lợi để giao lưu và hội nhập với các nền văn hóa khác… chính vì thế, văn hóa của đất nước chúng ta vô cùng đa dạng và phong phú.


Xuất phát từ một đất nước sản xuất nông nghiệp làm gốc, chúng ta có ảnh hưởng lớn của nền văn minh lúa nước. Do vậy, những tục lệ truyền thống như: Thờ cúng tổ tiên, giỗ tết ông bà cha mẹ, thờ thành hoàng, các vị anh hùng liệt sĩ… trở thành một nét đẹp văn hóa được truyền lại từ đời này qua đời khác, không hề phai nhạt. Cũng trong sự hội nhập và phát triển cùng với bè bạn năm châu, Việt Nam không khỏi bị ảnh hưởng của các nền văn hóa khác. Chúng ta bị Pháp, Mỹ đô hộ hơn một thế kỉ nên một phần văn hóa Âu Mỹ du nhập vào. Hiện nay, Thiên chúa giáo, Đạo tin lành, Kito giáo… cũng chiếm một phần khá lớn trong tôn giáo Việt Nam. Trung Quốc cũng là nước thứ hai chúng ta chịu ảnh hưởng lớn về nho giáo, đạo phật, chữ Hán…nhưng không vì thế mà văn hóa dân tộc bị đi vào quên lãng. Một trong những nét đẹp văn hóa ấy là “Tết cổ truyền” (hay còn gọi tết Nguyên đán). Mỗi dân tộc lại có cách đón tết khác nhau. Việt Nam thường đón tết vào đêm 30 tháng chạp (hoặc 29 âm lịch). Tất cả mọi nhà đều sắp một mâm cỗ tất niên để cúng tổ tiên. Nhà thì làm cỗ mặn có thịt gà, bánh chưng, giò, xôi…nhà thì làm cỗ ngọt mâm cỗ thường có hoa quả, bánh kẹo, những người trụ cột trong gia đình thường đảm nhiệm việc thắp hương mời ông công táo về trời báo cáo một năm qua gia đình đã làm được những gì và mời những người đã khuất trong già đình về ăn tết.


Thời khắc giao thừa giống như có một sự thay đổi lớn lao trong cuộc đời một con người, kết thúc một năm cũ và bắt đầu một năm mới. Trẻ con phấn khởi vì mình lớn hơn một chút, được nhận nhiều lì xì, quần áo đẹp, người lớn thì thấy mình già đi, mong một năm may mắn để kiếm được nhiều tiền, con cái bớt ốm đau, người già thì giống như chiếc lá vàng trước gió, mong có sức khỏe để sống thêm với con cháu vài năm. Chuông đồng hồ điểm 0h cả nhà bán xem pháo hoa, mở sâm panh, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất; người ở xa thì chúc mừng năm mới qua điện thoại, bạn bè thì nhắn tin cho nhau ngập tràn những lời chúc yêu thương… nhiều người lên chùa để xin lộc mang về nhà, có người thì cùng bạn bè, người thân ra đường xem bắn pháo hoa tới khuya mới về. Tết đến dẫu mệt nhưng ai cũng vui và hạnh phúc.


Trước khi đón tết là phải dọn dẹp nhà cửa, mua đồ ăn, kẹo bánh… trong ba ngày tết. Rồi có gia đình thì phải đi tết bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, tết sếp, tết thầy cô… đủ thứ việc phải nghĩ. Nhưng tết cũng là thời gian ấm áp nhất để mọi người gác lại những bộn bề cuộc sống, cùng nhau uống vài ly rượu, ăn bữa cơm thân mật bên những người thân yêu của mình. Tết giống như một kì nghỉ dài để mọi người xả stress và tận hưởng. Nhiều gia đình chọn những tour du lịch vài ngày để cùng gia đình đi đâu đó để tận hưởng niềm vui riêng. Tết thực sự là một nét đẹp, là truyền thống đầy ý nghĩa không thể thiếu trong “văn hóa” con người Việt Nam.


Đất nước, con người Việt Nam cũng đặc biệt như hình dáng của nó vậy. Do đất nước có hình chữ S và phân bố thành 3 miền, trải dài từ Bắc vào Trung rồi đến Nam nên tết mỗi miền cũng có sự khác biệt. Miền Bắc vào mỗi dịp tết, nhà nào cũng phải có vài cặp bánh chưng, cây đào trong nhà; Người miền Trung và miền Nam thì lại có tục làm bánh tét, riêng miền Nam thì mỗi nhà lại chơi mai vàng chứ không phải hoa đào như người miền Bắc. Không khí tết cũng thay đổi từ Bắc vào Nam nên các món ăn ngày tết ở mỗi nơi cũng có nét riêng. Nhưng dù là miền nào đi nữa thì cũng không thể thiếu những phong bao lì xì và những giỏ quà dành tặng người thân trong dịp tết.


Ngoài những nét đẹp trong văn hóa tết, người Việt còn có các lễ hội trong những ngày đầu năm: Đi du xuân, đi chùa cầu may người dân còn có dịp được tham gia các lễ hội của khắp các vùng miền trong cả nước. Trong các lễ hội thường có các trò chơi dân gian như: Chèo thuyền, chọi gà, đấu vật, chơi cờ…vô cùng vui nhộn và hấp dẫn. Thêm vào đó trong một năm chúng ta cũng có các “tết” khác như: Tết thanh minh (tết tháng 3), tết hàn thực (tết bánh trôi, bánh chay), tết đoan ngọ (tết giết sâu bọ), tết xá tội vong nhân (15-07 âm lịch), tết trung thu (rằm tháng 8 âm lịch), tết gạo mới…đó là những nét đẹp văn hóa được gìn giữ từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác không thể thiếu trong mỗi gia đình.

 Văn hóa dân tộc giống như một thứ của quý, mang trong mình những vẻ đẹp riêng không ai có thể bắt chước. Nó chính là vẻ đẹp tinh thần đáng được lưu giữ và trân trọng. Tết cổ truyền chính là một nét đẹp như thế. Dù bạn ở nơi đâu, bất kì quốc gia nào thì mỗi khi dịp tết đến lại thèm những miếng bánh chưng thơm thơm của mùi lá rong, vị béo béo của nhân miếng thịt mỡ, vị cay cay của dưa hành và màu đỏ của cành đào, màu vàng của hoa mai... Tết cổ truyền đẹp dung dị bởi màu sắc quê hương đến lạ thường.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên