Hội Tết Quê Hương

Chia sẻ:
Ngày tết quê tôi có rất nhiều lễ hội. Từ những tháng trước tết đã có những lễ hội để cháo đón tết như hội hoa, hội tổ tôm… Trong tết là những lễ hội ở đình chùa để cầu phúc cầu an cho làng xóm, sau tết là những lễ hội chơi xuân của nhân dân. Dù là lễ hội nào quy mô lớn hay nhỏ thì điều quan trọng là đều đậm đà bản sắc dân tộc và ấm nồng niềm vui của người dân quê tôi.

hội tết quê hương 1


Từ trước tết nhà nhà đã nô nức đi chợ hoa, hội hoa để ngắm nhìn xuân về. Từ những loài hoa dân gian giản dị như thược dược, mào gà đến những loài hoa sang trọng đài các hơn như hoa ly, hoa hồng đều chen nhau đua sắc. Làng tôi thường tổ chức hội hoa ở ngay trong khu trồng hoa của người dân. Những chậu hoa cảnh đặt xen kẽ trong những luống hoa người dân trồng như sự kết hợp hài hòa giữa dân giã và thành thị. Đến chơi hội hoa, người dân không chỉ được ngắm nhìn sắc hoa rực rỡ mà còn có thể mua về cho mình những bó hoa yêu thích. Những người trồng hoa thì trao đổi kinh nghiệm với nhau để nâng cao kiến thức, người xem hoa thì được tận hưởng cả một không gian tràn ngập sắc hoa, người mua hoa thì tha hồ lựa chọn những bông hoa đẹp nhất. Hội hoa tết nơi thôn quê không quá cầu kỳ kiểu cách nhưng vẫn đủ sức làm say lòng những du khách tham quan.

hội hoa ngày tết

Hội hoa vừa qua chúng tôi lại nô nức chuẩn bị cho hội đình hàng năm vào mùng 6 Tết âm lịch. Hội đình quê tôi hàng năm đều tổ chức hát quan họ, lễ rước thành hoàng làng, hội chơi cờ người…. Các hoạt động trong ngày hội đình đều là những trò chơi giân dan, là những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.Mối dịp hội định là một cơ hội để con cháu đời sau học lại lịch sử của quê hương mình. Tôi năm nào cũng tới hội say mê nghe chuyện về vị thành hoàng làng, về câu chuyện trùng tu và xây dựng đình sau chiến tranh về những đóng góp của con cháu của làng trong năm vừa qua. Trong không khí ngày tết, những câu chuyện bài hát được kể càng làm cho tình cảm hàng xóm láng giềng thêm khăng khít, tình cảm với quê hương thêm ấm nồng.

Ngoài hội đình chúng tôi còn có ngày hội làng của riêng mình. Khác với hội đình đậm nét văn hóa cổ truyền, hội làng của chúng tôi là sự giao lưu văn hóa là sự kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại.
Trong ngày hội làng những trò chơi giân dan được tôn vinh như thi kéo co, thi nấu cơm, bịt mắt đạp niêu, thi bắt lươn….Cùng với đó là những hoạt động thể thao hiện đại như thi bơi thuyền, bóng chuyền, bóng đá…Dù là giân dan hay hiện đại mọi người đều tham gia hết sức nhiệt tình và luôn mang tinh thần cổ vũ hết mình cho phong trào phát triển. Sau những ngày tết ăn uống no say thì những hoạt động của hội làng thực sự là những liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe.Trẻ em nô nức hét hò cổ vũ, thanh niên thì gắng sức thể hiện mình, người già thì tươi cười động viên thế hệ trẻ. Bầu không khí tuy thấm đậm sự cạnh tranh chiến thắng nhưng không hề mất đi sự tương thân tương ái vốn vấn vương từ tết.

hội hoa ngày tết 7


Mối một mùa tết về là chúng tôi lại nào nức chuẩn bị cho mùa lễ hội của quê hương mình. Chúng tôi luôn quan niệm “làm hết sức, chơi hết mình” bởi vậy sau một năm bận bịu vì công việc, khi đến tết chúng tôi lại gạt bỏ hết mọi lo lắng bộn bề để dồn sức cho ngày tết quê hương.

Tết mỗi năm mỗi khác, thời gian dành cho tết của tôi cũng ngày càng ít đi. Nhưng những kỷ niệm về ngày tết quê hương vẫn luôn in đậm trong tâm trí tôi. Dù có đi xa về gần, dù chỉ có chút ít thời gian nghỉ tết ngắn ngủi tôi vẫn luôn tâm niệm về ăn tết quê hương, về với gia đình họ hàng làng mạc, về với những lễ hội rộn rã tiếng cười.

Minh Ngọc
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên