Hoa Đào Ngày Tết

Chia sẻ:
Mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, trăm hoa khoe sắc. Mỗi một quê hương mỗi một vùng miền lại có một loại hoa đặc trưng riêng của mình dịp xuân về.  Miền nam có hoa mai vàng khoe sắc thắm, miền núi có hoa mơ hoa mận nở trắng rừng, còn với những người con đất bắc như tôi tết chỉ đến xuân chỉ về khi hoa đào nở mà thôi.Cây đào từ lâu đã trở thành biểu tượng ngày tết của các gia đình xứ bắc.  Hình ảnh bông hoa đào rực hồng ngày xuân như tượng trưng cho ngọn lửa mùa xuân vượt qua đông giá. Trong cái tiết trời vẫn còn se lạnh của Tết miền bắc, màu hồng trải rộng của hoa đào dường như cũng làm cho không khí ấm cúng thêm.

Bàn thờ ngày tết cũng không thể thiếu hoa đào. Có nhà thì cắm cả cành đào to vào những lọ lục bình, có nhà lại chỉ tách riêng những cành đào nhỏ rồi ghép lại như cắm hoa. Trong làn khói hương mong manh, những cánh hoa đào ẩn hiện vừa cao quý linh thiêng lại vừa giản dị gần gũi.

hoa đào ngày tết


Ngày nay chơi đào cũng đã trở thành một thú vui ngày tết.  Không chỉ là những bình hoa đơn giản, hay những cành đào chặt vội ngoài vườn nữa mà chơi đào là cả một nghệ thuật với sự đầu tư và chăm chút của nhiều gia đình. Những người trồng đào không chỉ tập trung vào việc làm sao cho đào nở hoa đúng dịp tết, làm sao cho đào nhiều hoa nhiều nụ nữa. Giờ đây họ còn nghiên cứu tạo dáng và chỉnh dáng cho từng cây đào, nghiên cứu cấy ghép từng cành đào để ra được những cây độc đáo nhất. Chơi đào cũng như chơi cây cảnh cần có một sự đầu tư nghiêm túc và thành quả mang lại chính là những cành đào đẹp đẽ và độc đáo được chuyển đi khắp các vùng miền đất nước.

hoa đào ngày tết 2


Không chỉ đào trồng, ở miền bắc còn nổi tiếng với việc chơi đào rừng. Những cành đào rừng trông có vẻ thô ráp xù xì hơn đào trồng, nhưng đến khi chúng nở hoa người ta mới cảm nhận được vẻ đẹp của chúng. Hoa đào rừng đầy mộc mạc và dung dị nhưng khi ngắm nhin chúng tôi luôn bị thu hút bởi cái chất hoang sơ và vẻ đẹp hoang dã kiên cường bẩm sinh của chúng

Nhà tôi hay có thói quen mỗi năm lại mua một cây đào trồng vào chậu đặt trước cửa nhà để chơi mấy ngày tết. Năm thì trồng cây đào bích, năm lại đổi sang đào phai. Quan niệm đẹp của gia đình tôi cũng đơn giản, thích cây nào nhiều hoa nhiều nụ nhiều chồi xanh để năm mới thêm cảm giác xum xuê đầy đủ.
Hết tết mẹ tôi lại cẩn thận chuyển gốc đào ra vườn để trồng lại. Chẳng phải vì tiết kiệm hay tiếc của mà đơn thuần mẹ nói “Mùa xuân là tết trông cây, người ta trồng rừng mình không giúp được thì mình trồng vườn”.  Bởi thế mà năm này qua năm khác giờ nhà tôi cũng có cả một tường rào bao quanh toàn hoa đào. Mỗi khi tết đến cả rặng đào của mẹ lại nở rộ như để đền đáp công lao vun trồng chăm bón của mẹ.
Cúng có năm hoa đào chẳng nở vào tết, năm thì nở trước cả tháng, năm lại hết tết cả tháng rồi hoa mới nở. Nhưng mẹ tôi chẳng hề bận tâm. Mẹ bảo hoa đào nở là tết về. hoa nở sớm nhà mình đón sớm, hoa nở muộn nhà mình chơi tết muộn.

hoa đào ngày tết 3


Đúng vậy, khi cái gì đã trở thành tiềm thức thì sớm hay muộn cũng không còn quan trọng. Với tôi tết chỉ đến khi hoa đào vườn mẹ nở, khi tôi được cùng cả nhà ngắm nhìn những cánh hoa đào hồng tươi trong ánh mặt trời. Và cũng như hoa đào tết đến làm nụ cười của mẹ và của cả gia đình cũng hồng tươi tràn đầy sức sống.

Minh Ngọc
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên